Khoa học - Công nghệ

Gia Lai: Nghiệm thu 12 nhiệm vụ khoa học-công nghệ cấp tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai đã tiến hành nghiệm thu 12 nhiệm vụ khoa học-công nghệ cấp tỉnh. Các nhiệm vụ khi triển khai được đơn vị, địa phương chú trọng đến tính ứng dụng, bám sát thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, có một số nhiệm vụ đạt kết quả nổi bật như: Đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin phục vụ công tác xúc tiến đầu tư đặc thù và khai thác hiệu quả cho các nhà đầu tư đầu tư vào tỉnh Gia Lai” đã xây dựng được hệ thống phần mềm mã nguồn mở phù hợp cho việc phát triển một hệ thống phục vụ công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Đề tài: “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây Lan Kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây Sâm Đá (Curcuma singularis) tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư” tạo cơ sở cho việc phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp, công ty sản xuất dược phẩm (đạt chuẩn GMP) trên địa bàn tỉnh trong việc chuyển giao kết quả nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm ở quy mô pilot và quy mô thương mại;…

Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến và cây sâm đá để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư”. Ảnh: Trần Dung
Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Gia Lai nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến và cây sâm đá để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư”. Ảnh: Trần Dung

Đặc biệt, đề tài “Tìm hiểu các giá trị văn hóa ẩm thực đặc trưng trong việc phát triển du lịch ở tỉnh Gia Lai” đã xây dựng được danh mục ẩm thực đặc trưng của tỉnh thông qua một số thực đơn tiêu biểu tại các nhà hàng để phục vụ thực khách, món ăn đường phố đặc trưng được bày bán tại khu vực chợ đêm ẩm thực, món ăn truyền thống của dân tộc thiểu số được phục vụ tại các buôn làng nơi gắn với các địa chỉ du lịch cộng đồng.

Mô hình khai thác trải nghiệm ẩm thực gắn với du lịch cộng đồng tại làng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) phù hợp với định hướng phát triển du lịch cộng đồng. Ngoài ra, đề tài này còn xây dựng được 2 quyển sách, 2 video để hỗ trợ giới thiệu, quảng bá về ẩm thực đặc trưng của tỉnh Gia Lai; 20 mẫu thiết kế bao bì, chai lọ; 5 mẫu thiết kế hoa quả sấy khô làm quà lưu niệm…

Nhìn chung, các nhiệm vụ khoa học-công nghệ khi triển khai đã bám sát thực tiễn, trong đó có nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ đạt hiệu quả trong nghiên cứu, thực nghiệm được nhân rộng và phát huy hiệu quả trong đời sống xã hội.

Có thể bạn quan tâm