Đô thị

Không gian sống

Không thể rời mắt trước vườn hồng đẹp tựa thiên đường của chàng trai Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ những gốc hồng tặng mẹ, nhiều người đi qua khen đẹp rồi hỏi mua. Việt Anh quyết định nghỉ việc ở thành phố về quê thuê đất trồng hoa, thu nhập mỗi năm cả tỷ đồng.

Một góc vườn hồng của Việt Anh đẹp mê mẩn trong chiều hoàng hôn. Ảnh: NVCC
Một góc vườn hồng của Việt Anh đẹp mê mẩn trong chiều hoàng hôn. Ảnh: NVCCNăm 2018, Nguyễn Việt Anh (30 tuổi, ở Đăk Lăk) bén duyên với hoa hồng. Khi ấy, Việt Anh đang làm cho một công ty chuyên về nước súc miệng cai thuốc lá với mức lương cao tại Tp. Hồ Chí Minh. Nhưng anh vẫn quyết định nghỉ vì anh nhận thấy tiềm năng từ loại hoa này.

 

Nguyễn Việt Anh - chủ trang trại hoa hồng rộng 18,000m2 tại Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk. Ảnh: NVCC
Nguyễn Việt Anh - chủ trang trại hoa hồng rộng 18,000m2 tại Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk. Ảnh: NVCCAnh nhớ lại, "Những ngày đi làm xa nhà, mỗi dịp 8/3, 20/10 hay sinh nhật mẹ, tôi thường mua tặng mẹ vài cây hồng vừa để mẹ có hoa ngắm dài lâu, vừa khiến vườn nhà thêm màu sắc.

Sau một thời gian, mẹ tôi có đã một vườn hồng nhỏ trước nhà, khiến ai đi qua cũng xuýt xoa, rồi ngỏ ý muốn mua. Từ đó tôi nảy ý tưởng trồng hồng kinh doanh".


 

 Mỗi dịp lễ hay sinh nhật Mẹ, Việt Anh thường tặng mẹ cây hồng thay vì tặng bó hoa. Ảnh: NVCC
Mỗi dịp lễ hay sinh nhật Mẹ, Việt Anh thường tặng mẹ cây hồng thay vì tặng bó hoa. Ảnh: NVCCNghỉ việc trong lúc có thu nhập tốt, Việt Anh bị bạn bè coi là hâm dở khi nghỉ việc lương cao ở thành phố để về quê bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng với niềm đam mê từ bé với loài hoa được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loài hoa", anh quyết định bỏ ngoài tai tất cả lời phán xét và giữ vững mục tiêu của mình.

 

Vườn hồng có khoảng 10.000 gốc với khoảng 300 loại khác nhau. Ảnh: NVCC
Vườn hồng có khoảng 10.000 gốc với khoảng 300 loại khác nhau. Ảnh: NVCC


Việt Anh dành 6 tháng để rong ruổi khắp các nhà vườn ngoài Bắc xin học hỏi kinh nghiệm và tìm mối nhập cây giống. Ngoài ra, anh còn thu lượm thêm kiến thức chăm sóc hoa trên các website hoặc các hội nhóm trồng hồng.

Sau khi tích luỹ được ít kiến thức, anh về bán chiếc ô tô và vay mượn thêm người nhà được khoảng gần một tỷ đồng để lấy vốn đầu tư mua hồng giống.


 

Những bông hồng rực rỡ được cắt xuống để giao cho khách đặt mua trang trí nhà cửa hoặc tiệc cưới ... Ảnh: NVCC
Những bông hồng rực rỡ được cắt xuống để giao cho khách đặt mua trang trí nhà cửa hoặc tiệc cưới ... Ảnh: NVCCTận dụng miếng đất 3.000m2 của công ty bố (ở khu công nghiệp Tân An – TP. Buôn Ma Thuột), Việt Anh bắt đầu nhập 300 cây hồng đầu tiên (khoảng 100 loại) chủ yếu mua từ các nhà vườn ngoài Bắc vì dáng hoa đẹp và cho bông to.
 

Ở đây có những gốc hồng cổ thụ, dáng Tree-rose (dáng vươn cao), giá trị lớn. Ảnh: NVCC
Ở đây có những gốc hồng cổ thụ, dáng Tree-rose (dáng vươn cao), giá trị lớn. Ảnh: NVCCTuy nhiên, với vốn kinh nghiệm chưa nhiều, cộng với khí hậu Đăk Lăk khác xa với khí hậu ngoài Bắc nên cây mua về dù áp dụng đúng kỹ thuật vẫn còi cọc, phát triển chậm, thậm chí nhiều cây héo úa dẫn tới bị chết.


Thêm nữa vị trí vườn hồng nằm trong khu công nghiệp, ít người qua lại nên cây bán ra rất chậm. Kết quả những tháng đầu tiên, Việt Anh bị lỗ tầm 40-50 triệu đồng.

 

Hoa cần trồng ở vị trí đủ nắng, tối thiểu 5-6 tiếng một ngày để phát triển tốt nhất. Ảnh: NVCC
Hoa cần trồng ở vị trí đủ nắng, tối thiểu 5-6 tiếng một ngày để phát triển tốt nhất. Ảnh: NVCCDù thua lỗ, chàng trai trẻ không chùn bước, mà anh lại miệt mài lên các hội nhóm chơi hoa để học hỏi bí quyết. "Có những ngày tôi quần quật ngoài vườn hồng từ sáng sớm cho tới đêm muộn để chăm sóc hoa và theo dõi sâu bệnh. Chỉ sau 6 tháng tôi đã bị sụt 5kg với làn da đen nhẻm", Việt Anh trải lòng.

 

Một gốc hồng trắng, sai hoa, rất thơm và quý hiếm cũng được Việt Anh sưu tầm. Ảnh: NVCC
Một gốc hồng trắng, sai hoa, rất thơm và quý hiếm cũng được Việt Anh sưu tầm. Ảnh: NVCCTheo Việt Anh, chăm hoa hồng cũng như chăm sóc một người phụ nữ, bí quyết để hoa hồng tươi tốt, sai hoa cần 4 yếu tố đó là: hoa cần được trồng ở vị trí đủ nắng, tối thiểu 5-6 tiếng nắng mỗi ngày ngày. Tiếp theo hoa cần đủ nước, đủ phân và cắt tỉa kịp thời để hoa không bị còi cọc. Cuối cùng nên phun các loại tinh dầu, các loại thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho cây định kỳ hàng tuần. Không nên để cây bị sâu bệnh mới chữa.

 

Hoa hồng được Việt Anh chọn mua từ các nhà vườn ở khắp các tỉnh thành và nhập từ nước ngoài. Ảnh: NVCC
Hoa hồng được Việt Anh chọn mua từ các nhà vườn ở khắp các tỉnh thành và nhập từ nước ngoài. Ảnh: NVCCKhi kinh nghiệm tích luỹ dần tăng lên, cũng là lúc những giống hoa anh nhập đã phát triển ổn định, anh kết hợp với việc vay mượn thêm để thuê mảnh đất gần mặt đường nhiều người qua lại, và lập page facebook chạy quảng cáo. Chỉ sau 8 tháng vườn hồng của anh đã nổi tiếng khắp Đăk Lăk và các tỉnh thành phía Nam. Từ đó thu nhập cũng dần khởi sắc.

 

 Hoa hồng Red Fairy là một giống hồng ngoại rủ với hoa chùm lớn màu đỏ thắm rực rỡ. Ảnh: NVCC
Hoa hồng Red Fairy là một giống hồng ngoại rủ với hoa chùm lớn màu đỏ thắm rực rỡ. Ảnh: NVCCSau 2 năm khởi nghiệp, vườn hồng của Việt Anh hiện nay có khoảng 10.000 gốc hồng (khoảng 300 loại) gồm cả hồng nội và hồng ngoại, cả cây bụi và giây leo có mức giá giao động từ 150.000 đồng tới 100 triệu đồng 1 cây.

Bật mí về doanh thu, Việt Anh tiết lộ "Trước khi dịch Covid bùng phát, trung bình mỗi tháng doanh thu của tôi được khoảng trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, trong tuần cao điểm dịp Tết tôi thu được 500 triệu đồng, và tạo thu nhập ổn định cho 10 lao động địa phương"


 

Một góc vườn hoa Ban Mê Garden - nơi có không gian rộng và nhiều loại hoa hồng ngoại. Ảnh: NVCC
Một góc vườn hoa Ban Mê Garden - nơi có không gian rộng và nhiều loại hoa hồng ngoại. Ảnh: NVCCNgoài bán hồng giống, đầu năm 2021 Việt Anh còn cho phép mọi người vào trải nghiệm tại vườn hoa mang tên Ban Mê Garden cách trung tâm Tp. Buôn Ma Thuột 7 km, có diện tích lên tới 18.000 m2 được coi là vườn hồng có quy mô lớn nhất Tây Nguyên với nhiều tiểu cảnh do Việt Anh tự thiết kế, để khách có thể thoải mái tham quan, mua sắm, chụp ảnh check in miễn phí.

 

Vườn hồng, nơi tham quan và chụp ảnh miễn phí. Ảnh: NVCC
Vườn hồng, nơi tham quan và chụp ảnh miễn phí. Ảnh: NVCC


Tuy nhiên thời gian vừa qua tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, việc kinh doanh của Việt Anh bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy vậy, anh vẫn cố gắng xoay xở để duy trì vườn hồng và trả đủ lương cho người lao động.
 

Hoa hồng - được mênh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Ảnh: NVCC
Hoa hồng - được mênh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Ảnh: NVCC


Những lúc có nhiều thời gian hơn để chăm sóc vườn hồng, Việt Anh thấy tâm hồn mình như được thư giãn, an nhiên khi mỗi sáng thức dậy, hương hoa hồng thơm ngát đầy thơ mộng lãng đãng khắp không gian.

Anh chia sẻ "Sau này có con, tôi nhất định dạy con trồng hoa, bởi điều này không chỉ giúp con biết cách chăm sóc một cái cây, hưởng thành quả khi cây lớn lên mà còn khiến con thêm yêu thiên nhiên, hoà mình với thiên nhiên và đó cũng là một cách rèn luyện sức khoẻ rất hữu hiệu".https://danviet.vn/khong-the-roi-mat-truoc-vuon-hong-dep-tua-thien-duong-cua-chang-trai-tay-nguyen-20220419042611808.htm

Theo Nhật Hà  (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm