Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Loại quả 'cứu tinh' tương lai thế giới, thứ tầm thường lăn lóc ở VN

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Ít ai ngờ, quả mít vốn bị dân Việt thờ ơ, bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt lại là siêu thực phẩm hoàn hảo, thay thế thịt trong tương lai. Ở Việt Nam có những giống mít độc đáo như mít khổng lồ, mít dài hàng mét, mít không hạt, không mủ ăn được cả xơ,... khiến nhiều người thích thú.
Siêu thực phẩm, dân Việt quá thừa thãi
Mít được thế giới coi là một loại siêu thực phẩm. Một số tờ báo nổi tiếng trên thế giới đã đăng những thông tin bất ngờ về tác dụng quả mít. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho rằng, khi biến đổi khí hậu làm cho tương lai ngành thực phẩm trở nên bất ổn, nhất là những nơi nghèo đói, thì mít chính là “vị cứu tinh”. Nó có thể thay thế thịt, giúp “lấp đầy dạ dày” mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
Đài phát thanh NPR (Mỹ) thông tin, mít có hàm lượng protein, kali và vitamin B cao, chỉ cần 2 múi mít đã chứa khoảng 95 calo. Ngoài ra, chúng cũng chứa 37% lượng vitamin C cần cho 1 ngày, 1 gram chất béo và 38 gram carbohydrate.
Thế giới coi mít là siêu thực phẩm.
Thế giới coi mít là siêu thực phẩm.
Theo eHealthzine, các chất dinh dưỡng trong mít còn có tác dụng trong ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, tăng cường xương và nhiều hơn nữa.
Không chỉ là một loại quả "thần kỳ", các bộ phận của mít bao gồm thân cây, lá đều có những tác dụng nhất định. Lá mít có thể sử dụng làm thức ăn cho dê, gia súc, đồng thời chữa sốt, nhọt và các bệnh ngoài da. Vỏ cây mít cũng được dùng để điều chế thuốc nhuộm màu da cam thường thấy trên áo của các nhà sư.
Ở nước ngoài, mít có giá đắt gấp hơn chục lần so với ở Việt Nam.
Ở nước ngoài, mít có giá đắt gấp hơn chục lần so với ở Việt Nam.
Tại các cửa hàng ăn chay ở Mỹ hoặc ở Mexico, mít được sử dụng để thay thế thịt lợn, đặc biệt là mít non, với mùi vị giống hệt. Một quả mít có thể có giá trên 1 triệu đồng vẫn không có để mua.
Ở Nhật Bản, hạt mít được đóng gói trong bao bì cẩn thận, được bày bán khá nhiều tại siêu thị và có giá khá đắt, 200.000 đồng/kg.
Hạt mít trở thành đồ ăn được bán với giá cao ở Nhật.
Hạt mít trở thành đồ ăn được bán với giá cao ở Nhật.
Trong khi đó, ở Việt Nam, hạt mít bị coi như rác vứt đi, cho cũng không ai. Quả mít được bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt, chỉ vài chục nghìn một kg.
Nhiều người Việt khá thờ ơ với mít vì đa phần nghĩ mít chỉ là loại quả ăn vặt. Hơn nữa, dân gian quan niệm ăn quá nhiều mít có thể làm cơ thể bị nóng và nổi mụn nhọt. Nhiều người dân Việt đắn đo, cân nhắc với mít còn bởi tình trạng ngâm tẩm hóa chất để ép chín mít vẫn âm thầm diễn ra.
Ở Việt Nam, mít được bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt.
Ở Việt Nam, mít được bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ mạt.
Những quả mít "thần kỳ" ở Việt Nam
Ở Việt Nam, mít là loại quả khá quen thuộc, được trồng ở rất nhiều vùng miền với các loại giống khác nhau như: mít Thái, mít nghệ, mít Tố Nữ,... Trong số đó còn có những giống mít lạ như mít khổng lồ, mít siêu dài, mít không hạt, không mủ,... khiến nhiều người thích thú.
Cây mít nghệ nhà ông Sơn gần 2 năm tuổi có 4 trái rất bự
Cây mít nghệ nhà ông Sơn gần 2 năm tuổi có 4 trái rất bự
Nhiều người đang 'phát sốt' với những quả mít nặng tới 40 kg, múi mít nặng tới 2 lạng của nhà ông Nguyễn Thanh Sơn (ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Đây là giống được ông Sơn sưu tập, chọn lọc và trồng từ hạt giống mít nghệ địa phương cho có trái to, múi to, ít xơ và đặc biệt rất mau ra trái.
Theo ông Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, giống mít nghệ Thanh Sơn cho múi to, thịt dầy, màu vàng nghệ, ngọt thanh. Do độ ngọt không cao nên rất phù hợp làm mít sấy. Đây là một trong những giống mít nội có triển vọng.
Múi mít nghệ
Múi mít nghệ "khủng" nặng 200gr (2 lạng), bóc ra từ 1 trái mít nghệ "khủng" trong vườn nhà ông Sơn.
Trong khi đó, loài mít không hạt, không mủ ăn được cả xơ của gia đình ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn, ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) được nhiều người quan tâm tìm hiểu.
Giống mít không hạt của ông Mẫm có thể nặng lên đến 20 kg, vỏ mít có màu xanh, tỏa mùi thơm nhẹ, khi xẻ ra sẽ không hạt, không có mủ, múi và xơ (có thể ăn cả xơ) có màu vàng, cơm dày, vị ngọt thanh,...
Ông Mẫn bên cây mít không hạt của mình.
Ông Mẫn bên cây mít không hạt của mình.
Mít không hạt Ba Láng (tên địa danh, nơi ông Mẫn trồng loại mít này) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Ông Mẫm cho biết, trong 2017, ông thu lời gần 1 tỷ đồng từ việc bán mít trái và cây giống. 
Bên cạnh những loại mít không hạt Ba Láng, mít khủng của ông Sơn, loại mít dài cả mét cũng gây chú ý. Gần đây, giống mít siêu dài xuất xứ từ Malaysia được cho là rất hợp với đất và khí hậu Việt Nam nên người dân săn mua về trồng. Mỗi quả mít này dài đến hơn 1 mét, phải 2-3 người mới bê được.
Quả mít khủng, dài hàng mét 2-3 người mới bê được.
Quả mít khủng, dài hàng mét 2-3 người mới bê được.
Theo chia sẻ của nhiều nhà vườn trồng mít siêu dài Malaysia, mít không chỉ thơm ngon mà năng suất rất cao. Thông thường, trồng từ năm thứ 3 trở đi, có thể thu hoạch từ 1,6-1,9 tấn/sào bắc bộ/năm. 
Một trong những đặc điểm khiến loại mít này được các nhà vườn ưa chuộng là rất nhiều múi và rất ít xơ. Quả khi chín có màu vàng đẹp, múi dài, dầy, ít hạt, hạt nhỏ, ăn giòn và rất thơm ngon.
Hạnh Nguyên (Vietnamnet/Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm