Hành củ là loại gia vị quen thuộc mà nhà nhà người người đều biết và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên không nhiều người tường tận những lợi ích tuyệt vời mà củ hành mang lại cho sức khoẻ.
Ngoài gia vị, củ hành còn là một loại dược liệu có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Từ Ân |
Giá trị dinh dưỡng
Ngoài là một loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn, củ hành còn chứa nhiều dưỡng chất và có vô vàn những lợi ích đối với sức khỏe con người.
Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Huế), hành củ tốt cho răng miệng, cải thiện hệ miễn dịch, kiểm soát bệnh tiểu đường…
Hành củ có nhiều ứng dụng y học có giá trị vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ, bao gồm: Các hợp chất lưu huỳnh và quercetin.
Hành cũng chứa các thành phần khoáng chất như canxi, magiê, natri, kali, selen, phốt pho và là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B6 và chất xơ rất tốt. Hành là một nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tối đa cho cơ thể chúng ta.
Hành còn có tác dụng giúp da phụ nữ đẹp hơn bằng cách dùng nước ép hành củ trộn với mật ong hoặc dầu ô liu để điều trị các triệu chứng hoặc dấu hiệu của tình trạng mụn trứng cá.
Hành củ cũng là một trong những loại gia vị có đặc tính chống viêm nhiễm, vì vậy các hợp chất hoạt tính trong củ hành có thể làm giảm chứng đỏ và sưng liên quan đến các bệnh về da.
Ngoài ra, những chất trong hành có thể giúp thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, chống lại độc tố và các tác nhân ngoại lai khác nhau có thể dẫn đến bệnh tật.
Các ứng dụng từ củ hành
- Ngừa sâu răng: Trong dân gian, hành thường được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng và nhiễm trùng miệng. Nhai hành trong vòng 2–3 phút có thể giúp bạn giết chết tất cả mầm bệnh trong vùng miệng và những nơi xung quanh như cổ họng và môi.
- Điều trị các bệnh về tim: Hành củ có tác dụng như thuốc chống đông máu, còn được gọi là chất làm loãng máu, giúp ngăn ngừa các tế bào hồng cầu hình thành cụm. Những khối và cục máu đông này có thể dẫn đến các dạng rối loạn tim mạch hoặc các bệnh tim mạch.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Củ hành có chứa crom, là một khoáng chất tương đối khó tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên. Crom giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu và đảm bảo sự phóng thích glucose chậm, chậm dần đến cơ và tế bào cơ thể. Do đó, ăn hành củ có thể giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu. Điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường.
- Có tác dụng như thuốc chống côn trùng: Nước ép hành tây tươi có thể được sử dụng cho các trường hợp bị các loại côn trùng khác cắn và đốt ngoài da. Mùi hành củ rất đặc biệt nên có thể giúp xua đuổi côn trùng.
- Giảm đau tai: Một vài giọt nước hành củ thực sự vô cùng có lợi đối với những người bị đau tai dữ dội. Ngoài ra, cũng có thể chữa bệnh ù tai bằng cách thấm nước ép hành tây qua một miếng bông bôi vào tai.
- Điều trị ho: Ngoài những tác dụng trên, hành củ còn được sử dụng để điều trị ho bằng cách pha nước ép hành củ với mật ong theo tỉ lệ 1/1.
- Tăng cường ham muốn tình dục: Củ hành được cho là “chất xúc tác” cho cuộc sống tình dục lành mạnh. Có thể dùng một muỗng canh nước ép hành củ cùng với một muỗng canh nước gừng, dùng ba lần một ngày để làm tăng ham muốn tình dục.
- Giảm đau dạ dày: Hành có tính chống viêm và kháng khuẩn giúp giảm đau bụng và các hội chứng dạ dày liên quan khác. Điều này là do hành có chứa chất saponin có khả năng chống co thắt để đảm bảo rằng những rối loạn dạ dày không tiếp tục và ruột hoạt động bình thường và thông suốt.
Theo TƯỜNG MINH (LĐO)