(GLO)- Trong thời gian qua, việc triển khai công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm chức năng của các cơ quan chức năng đã từng bước đáp ứng yêu cầu với tình hình thực tế song cũng còn tồn tại một số khó khăn. Hành lang pháp lý về quản lý sản phẩm theo quy định mới chưa được hoàn thiện do chưa xây dựng được quy chuẩn kỹ thuật đối với thực phẩm chức năng, vấn đề chứng nhận công bố thực phẩm chức năng của nhà sản xuất; các chất có hoạt chất sinh học chưa định lượng được trong các cơ sở kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm do đó chưa đo lường được hàm lượng của các chất có hoạt tính sinh học...
Ảnh: Nguyễn Giác |
Vấn đề nhãn mác của một số sản phẩm thực phẩm chức năng chưa có nguồn gốc rõ ràng, thông tin quảng cáo thực phẩm chức năng của nhà sản xuất rất hấp dẫn dễ lôi kéo người tiêu dùng nhưng lại thiếu cơ sở xác định tính đúng đắn của thông tin trên nhãn sản phẩm như: tác dụng, khuyến cáo, liều sử dụng, đối tượng sử dụng. Do đó nhà sản xuất có xu hướng cường điệu hóa tác dụng của sản phẩm. Tính trung thực, đúng mức đối với thông tin quảng cáo của nhà sản xuất. Xu hướng nhà sản xuất, kinh doanh thường chủ ý hoặc vô tình thiết kế những thông tin quảng cáo mập mờ, nước đôi làm cho người tiêu dùng tin tưởng dẫn đến những bức xúc trong xã hội.
Việc người tiêu dùng chưa hiểu rõ về thực phẩm chức năng, sử dụng sai do quá tin hay lạm dụng khi xem thực phẩm chức năng là “thần dược” chữa bệnh hay tăng cường sức khỏe, trong khi thực phẩm chức năng cũng như bất kỳ sản phẩm nào cần phải dùng đúng chỉ định và theo khuyến cáo mới mang lại tác dụng. Tình trạng một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng chưa đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tình trạng quảng cáo quá tác dụng, thậm chí sai lệch so với công bố hoặc quảng cáo khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định nội dung... đang làm cho công tác quản lý trở nên phức tạp, làm cho không ít người tiêu dùng vỡ mộng sau thời gian sử dụng.
Ảnh: K.N.B |
Để chấn chỉnh những tồn tại trên, thực hiện Công văn 7087 BYT-ATTP của Bộ Y tế, UBND tỉnh vừa có Công văn số 4124/UBND-VHXH chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tăng cường quản lý thực phẩm chức năng, thực hiện tốt vai trò dự phòng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Thực phẩm chức năng là sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc nên còn gọi là thực phẩm-thuốc (Food-Drug). Điều này có nghĩa nó là một loại thực phẩm (dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không cần có sự kê đơn của thầy thuốc) nhưng mục đích dùng nó không phải vì dinh dưỡng thông thường mà vì tác dụng hỗ trợ chức năng nào đó cho cơ thể, giảm bớt nguy cơ bệnh tật. Nguồn gốc của thực phẩm chức năng là từ sản phẩm cây cỏ và sản phẩm động vật tự nhiên (có cùng nguồn gốc với thuốc y học cổ truyền). (Nguồn: Luật An toàn thực phẩm) |
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm chức năng, chỉ được quảng cáo khi nội dung quảng cáo đã được cơ quan y tế thẩm định. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin, tư vấn về thực phẩm chức năng theo đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm. Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tập trung chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, kinh doanh bán hàng đa cấp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Gia Lai cho biết: Theo thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có 315 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng. Từ ngày 16-12-2013, Chi cục thành lập đoàn kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh về vấn đề an toàn thực phẩm và thực phẩm chức năng trên địa bàn toàn tỉnh. Trong năm nay, Chi cục sẽ chọn một số cơ sở để kiểm tra và sang năm 2014 sẽ kiểm tra toàn diện về vấn đề kinh doanh thực phẩm chức năng và kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để tăng cường hiệu lực quản lý đối với thực phẩm nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng. Thẩm định điều kiện cơ sở và chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để phối hợp quản lý sản phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh.
Anh Khoa