Tết Việt

Tết Việt: Nét đẹp văn hóa 3 miền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi đất trời chuyển giao từ những ngày đông giá rét sang những ngày Xuân ấm áp, khi lòng người rộng mở, xóa đi những tị hiềm của năm cũ và rộn ràng đón năm mới, cũng là lúc Tết đến, Xuân về.
 

 

Xuân bắt đầu từ cánh hoa đào nở bung khoe sắc, từ những chậu mai vàng rực rỡ. Xuân bắt đầu từ bước chân sáo vui tươi của em bé đã kịp khoác lên mình màu áo mới. Xuân đến từ nồi bánh chưng xanh của mẹ, từ dưa hành, câu đối đỏ… và không thể thiếu những bữa cơm ngày Tết ấm áp gia đình.
 

 

Nói đến Tết là nhắc đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, là mâm cơm thành kính dâng lên ban thờ ông bà, tổ tiên, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình hay những món ngon mời mọc láng giềng, bạn bè. Chính vì lẽ đó, những món ăn ngày Tết đã trở thành nét văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc. Và bên cạnh những nét chung như bánh chưng xanh hay mâm ngũ quả, thì mỗi miền lại có những dấu ấn riêng, độc đáo và không thể trộn lẫn.
 

 

Nếu như Xuân xứ Bắc da diết với chút rét ngọt và mưa phùn nhè nhẹ thì Xuân miền Nam ấm áp với nắng vàng. Nếu như Tết miền Bắc chắc chắn phải có bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông... Thì Tết ở miền Trung không thể thiếu những món ăn dân dã như dưa món, nem chua, tré, thịt dầm... Nếu như người miền Nam giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày đầu năm với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu… Thì mâm cỗ Tết miền Bắc lại rất tinh tế với sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn, giữa thịt và rau, giữa món nước và món khô.
 

 

Mà đã nói đến món đặc trưng của Tết Bắc không thể không nhắc tới thịt đông ăn kèm với dưa cải chua. Trong cái lạnh nhè nhẹ, món thịt đông trở nên ngon hơn, bắt mắt hơn. Thịt đông được nấu từ thịt lợn, thường là thịt chân giò, mộc nhĩ, bì lợn, nêm một chút hạt tiêu và bột canh Vifon để làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Các nguyên liệu sau khi nêm nếm gia vị thì được ninh nhừ. Nồi thịt sau khi chín thì được nhắc ra đặt chỗ thoáng gió, qua một đêm, đã trở thành nồi thịt đông thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, thịt đông được xắt ra thành từng miếng, phần thạch trong nhìn rõ bên trong, miếng thịt mềm, hồng nhạt, có mùi thơm lạ. Thịt đông ăn với cơm tẻ, bánh chưng, cùng một chút dưa cải, hành muối chua thì ai cũng đều cảm nhận là đất trời đã chuyển sang Xuân.
 

 

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nữa là đĩa nem rán với vỏ nem vàng rụm, nhân nem thơm ngon, hấp dẫn với vị bùi bùi của thịt, của trứng, hương vị đặc trưng của mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương, vị ngọt của các loại rau củ… Nem chín khi ăn chấm cùng nước chấm tỏi ớt chua ngọt, ăn kèm với rau sống. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu giàu đạm với các loại rau củ tạo cho món ăn này vị ngon đặc biệt và thực sự khó quên. Và để cho mâm cơm ngày Tết đậm đà hương vị và có thêm nhiều lựa chọn cho các thực khách, đừng quên bày thêm một bát tương ớt Vifon. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu ớt tươi chín mọng và cà chua cô đặc cùng các nguyên liệu tỏi tươi, đường, muối… màu đỏ của tương ớt Vifon còn giúp cho mâm cơm ngày Tết trở nên đẹp mắt hơn.

M.Thi (st)

Có thể bạn quan tâm