Thanh trà lần đầu về phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khó có ai không bị cuốn hút bởi những trái thanh trà vàng ruộm, bóng bẩy và ngon mắt được bó thành chùm nhỏ hay xếp trong các sọt bày bán dọc một số tuyến đường ở TP. Pleiku. Theo nhiều người dân, lần đầu tiên họ thấy loại trái hấp dẫn này được bày bán…

Từng có thâm niên gần 20 năm gắn bó với nghề buôn bán trái cây khắp các tỉnh từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lẻ miền Tây, anh Hồ Ngọc Sang, quê ở An Nhơn-Bình Định quyết định một lần thử đưa trái thanh trà (còn gọi là sơn trà) về Phố núi bán thử một lượt. “Tụi tui có 6 anh em, đều là bà con ở An Nhơn, cùng với nhau lập thành một đội bán trái cây dạo. Chuyến đầu về Pleiku, mấy anh em gom về 5 tạ thanh trà. Hàng lấy ở Châu Đốc (An Giang). Mùa này là mùa chín rộ của thanh trà”-anh Sang hồ hởi cho biết.

 

Tưới nước giữ cho thanh trà được tươi ngon. Ảnh: Lê Hòa
Tưới nước giữ cho thanh trà được tươi ngon. Ảnh: Lê Hòa

Theo anh Sang, thanh trà trước là loại cây mọc hoang trên rừng rất nhiều. Nhiều năm gần đây, do được nhiều người ưa chuộng và của rừng dần khan hiếm, nhiều người dân ở miền Tây đem về trồng, nhiều nhất là ở vùng Châu Đốc, Cần Thơ... Thanh trà có hai loại, một loại chua và một loại ngọt, loại chua phổ biến hơn. Giá thanh trà chua có giá chỉ nhỉnh hơn so với thanh trà ngọt chừng một nửa. “Tụi tui chỉ lấy loại chua về bán thử, sau này mới tính tiếp. Giá mỗi kg thanh trà hiện bán khoảng 40-50 ngàn đồng. Sáng giờ xe tui bán ngót nghét chừng 1 tạ rồi”- anh Sang vui vẻ cho biết.

Trái thanh trà có màu vàng ruộm, nhìn xa có thể lẫn với quýt Thái. Tuy nhiên quan sát kỹ, loại trái này khá giống trái xoài thu nhỏ, chỉ khác là tròn hơn. Thanh trà có vị chua thanh, có thể dùng chấm với muối ớt hoặc bỏ vỏ, dầm và chế như nước chanh đường, uống giải khát, thanh nhiệt rất tốt, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng này.

 

Nhiều người chọn mua thử trái thanh trà lần đầu có bán tại Pleiku. Ảnh: Lê Hòa
Nhiều người chọn mua thử trái thanh trà lần đầu có bán tại Pleiku. Ảnh: Lê Hòa

Theo anh Sang, người miền Đông, miền Tây còn có món thanh trà nấu canh chua, thanh trà kho cá rất hấp dẫn. Mùa thanh trà kéo dài suốt từ sau Tết Nguyên đán tới khoảng tháng 3 Âm lịch là hết. “Thanh trà chín vàng thường không giữ được lâu, chỉ khoảng 2-3 ngày còn nếu trữ lạnh có thể lâu hơn một chút. Tụi tui bán thanh trà không dám lấy về nhiều hàng một lúc là vì thế”- anh Sang, chia sẻ.

Nhiều người dân phố núi đã bị cuốn hút bởi loại trái cây lạ này. Chị Nguyễn Thị Thảo (thôn Lệ Chí-xã Nam Yang-huyện Đak Đoa), vui vẻ cho biết: “Lần đầu tiên tôi nhìn thấy và thưởng thức loại trái cây này. Nếm thử thấy trái chín mềm có vị chua chua, ngọt ngọt, khá hấp dẫn và giá cũng không cao lắm. Anh bán hàng bày cách về chế sinh tố, tôi mua về làm thử xem sao”. Còn bà Nguyễn Liên Hương (phường Ia Kring-TP. Pleiku) thì chia sẻ rằng, gần 20 năm sống ở Pleiku nhưng đây là lần đầu tiên bà nhìn thấy có bán loại trái cây này nên mua một ít về ăn thử và cho gia đình các con. “Nhìn trái chín màu vàng tôi nghĩ nó sẽ giàu vitamin C, rất tốt cho ngày nắng nóng”- bà Hương, nói.

 

Xe bán thanh trà dạo nối nhau trên phố Lê Lợi. Ảnh: Lê Hòa
Xe bán thanh trà dạo nối nhau trên phố Lê Lợi. Ảnh: Lê Hòa

Pleiku đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm của mùa khô Tây Nguyên, vị chua xen lẫn dịu ngọt của thanh trà sẽ là lựa chọn hợp lý để giải nhiệt. Loại trái cây mới lạ này còn chiếm cảm tình của người tiêu dùng bởi yên tâm là trái cây “made in Việt Nam”, xuất xứ từ vựa trái cây lớn nhất của cả nước.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm