Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Thực phẩm rẻ bèo bán đầy chợ Việt cực kỳ tốt cho xương khớp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để giúp xương khớp luôn chắc khỏe, dẻo dai và tránh được tình trạng thoái hóa khớp, phải thật chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn xương khớp của bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet



Các loại sụn và nước hầm xương ống

Các món hầm từ sụn bò, xương ống chứa nhiều glucosamin và chondroitin - hợp chất tự nhiên cấu thành sụn, giúp sụn chắc khỏe hơn. Đồng thời, trong các loại thực phẩm này còn chứa hàm lượng lớn canxi - thành phần cấu tạo xương giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có tác dụng tốt với bệnh cơ xương khớp nhờ chứa lượng lớn vitamin và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe những người bị đau khớp. Bạn có thể tìm được trong nhiều loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ,… các men kháng viêm và vitamin C giúp giảm các triệu chứng của viêm khớp. Các loại rau xanh như cải mầm, rau bina, cải xanh, cải xoăn, bắp cải, bông cải… là những nguồn thực phẩm có tác dụng tốt để giảm thiểu tình trạng viêm khớp.


 

 Bệnh nhân bị bệnh về khớp có thể sử dụng trứng gà giúp bổ sung nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể như vitamin A, D, E…; các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie, sắt, kẽm. Ảnh minh họa: Internet
Bệnh nhân bị bệnh về khớp có thể sử dụng trứng gà giúp bổ sung nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể như vitamin A, D, E…; các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie, sắt, kẽm. Ảnh minh họa: Internet


Các loại cá

Omega-6, protein chứa trong hải sản, cá thu, cá hồi rất phù hợp cho người bị bệnh khớp. Ngoài ra, chúng ta còn tin dùng cá trong khẩu phần ăn uống vì cá rất tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ phát triển xương một cách khỏe mạnh, tốt cho phát triển trí não, ngừa ung thư thận. Do đó, thay vì ăn thịt mỗi ngày, chúng ta cần dùng cá để làm mới bữa ăn, và hỗ trợ điều trị bệnh an toàn.

Trứng

Bệnh nhân bị bệnh về khớp có thể sử dụng trứng gà giúp bổ sung nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể như vitamin A, D, E…; các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie, sắt, kẽm. Thành phần lòng trắng trứng giúp làm tăng độ dẻo dai cho cơ bắp. Đặc biệt, chính lượng protein dồi dào và nhiều axit cần thiết khác trong trứng sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả nhằm giảm các cơn đau từ bệnh khớp.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sữa chứa nhiều canxi - là thành phần cấu tạo nên xương – do vậy việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.


 

 Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Sữa luôn luôn là thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong cuộc sống hàng ngày vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet




Bông atisô

Bông atisô cung cấp chất xơ cho xương chắc hơn: Hoa atisô trong Đông y có rất nhiều tác dụng như trị đau dạ dày, đau gan, tiểu đường hay ăn uống không tiêu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng rất tốt trong việc trị thấp khớp, đau đốt sống cổ, đau lưng. Dùng atisô mỗi ngày bạn sẽ phòng ngừa và chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có thoái hóa đốt sống cổ.

Giá đỗ

Trong các loại giá đỗ có chứa rất nhiều chất Hormone Oestrogen thực vật là: Phyto-oestrogen và Isoflavon. Đây là các chất giúp chống lại quá trình loãng xương, đặc biệt là trong giai đoạn các xương mỏng đi nhanh chóng (giai đoạn mãn kinh) khiến nguy cơ gãy xương xảy ra lớn.


 

Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, kìm hãm quá trình lão hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư. Ảnh minh họa: Internet
Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, kìm hãm quá trình lão hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư. Ảnh minh họa: Internet


Trà xanh

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh rất nhiều lượng chất chống oxy hóa và chất flavonoid giúp giảm nguy cơ gây loãng xương. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người không nên uống trà xanh vào trước bữa ăn hoặc sau khi ăn dưới 30 phút. Tình trạng khó tiêu, rối loạn tầm nhìn, thở gấp, đau đầu có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng quá 3 cốc trà xanh mỗi ngày.

Các loại nấm

Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, kìm hãm quá trình lão hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì, ung thư. Tình trạng thoái hóa xương khớp cũng được cải thiện rõ rệt. Những món ăn được chế biến từ những loại nấm kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, ớt, bông cải,… sẽ giúp bổ sung Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn.


 

Luôn cung cấp rau cho cơ thể hàng ngày không chỉ đối với người bị bệnh khớp mà còn dành cho mọi đối tượng khác để giúp bổ sung vitamin D, B, K, sắt và ngăn chặn bệnh khớp gây tác động đến người bệnh. Ảnh minh họa: Internet
Luôn cung cấp rau cho cơ thể hàng ngày không chỉ đối với người bị bệnh khớp mà còn dành cho mọi đối tượng khác để giúp bổ sung vitamin D, B, K, sắt và ngăn chặn bệnh khớp gây tác động đến người bệnh. Ảnh minh họa: Internet


Đối với những bệnh nhân bị tình trạng thoái hóa khớp hay bệnh viêm đa khớp dạng thấp, cần ưu tiên chọn lựa các loại thực phẩm sau đây như:

Thịt heo, gà, bò, vịt: Cần lưu ý ăn thịt ít mỡ nhằm hạn chế xuất hiện các cơn đau khớp diễn biến gây tác động đến đời sống sinh hoạt.


Khi muốn dùng hải sản cần phải chú ý hải sản đó có gây dị ứng với bản thân hay không. Nếu không gây dị ứng thì mới được phép sử dụng.

Tăng cường bổ sung nhiều loại ngũ cốc cần thiết. Khi bị bệnh khớp, việc bổ sung ngủ cốc như lúa mì, lúa mạch… sẽ đảm bảo cơ thể đã được cung cấp đầy đủ thành phần dưỡng chất nhằm làm mạnh hệ miễn dịch, chống lại các cơn đau khớp do chịu ảnh hưởng từ bệnh.

Luôn cung cấp rau cho cơ thể hàng ngày không chỉ đối với người bị bệnh khớp mà còn dành cho mọi đối tượng khác để giúp bổ sung vitamin D, B, K, sắt và ngăn chặn bệnh khớp gây tác động đến người bệnh.

Bổ sung dầu đậu nành, dầu olive, dầu hạnh nhân do chúng chứa nhiều omega-3.

Quảng An (tổng hợp/TPO)

Có thể bạn quan tâm