Ông Ngô Thế Thành-Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr-cho biết: Sau quá trình khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trên vùng đất Ia Mơr, HTX đã chuẩn bị hơn 30 ha đất liền vùng, liền thửa đầu tư hệ thống tưới nước để trồng đậu phộng giống L14 và các giống đậu phộng khác để khảo nghiệm hình thành vùng nguyên liệu. Tuy nhiên, do nguồn giống trên thị trường khan hiếm, nhất là giống đậu phộng đỏ, đen chất lượng cao nên các thành viên HTX chỉ trồng 10 ha giống đậu phộng L14. Ngoài ra, HTX còn trồng thêm 2 sào giống đậu phộng hạt đỏ để nhân giống trong vụ mùa. “Quá trình trồng, chăm sóc cây đậu phộng sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, phù hợp với vùng đất Ia Mơr. Khoảng 1 tháng nữa, chúng tôi sẽ thu hoạch, dự kiến đạt năng suất khá, mở ra cơ hội nhân rộng diện tích sản xuất trong thời gian tới”-ông Thành cho biết.
Cũng theo ông Thành, đậu phộng trồng hơn 3 tháng sẽ thu hoạch. Không những vậy, trồng đậu phộng góp phần cải tạo, tăng độ phì nhiêu của đất cũng như năng suất các loại cây trồng khác, tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất. Để mô hình phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, ngay từ khi xuống giống, HTX đã liên kết với Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Pagoda (tỉnh Đak Nông) bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 15.000 đồng/kg. Chi phí đầu tư mỗi héc ta trong vụ Đông Xuân khoảng 60 triệu đồng, còn vụ mùa sẽ giảm dần. Ước tính, vụ này năng suất bình quân đạt 6-7 tấn tươi/ha. Dự kiến HTX sẽ đạt lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí.
Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr lắp đặt hệ thống tưới nước, bón phân nhỏ giọt cho cây đậu phộng. Ảnh: Nguyễn Diệp |
Ông Trần Văn Sơn-thành viên HTX-cho hay: Bước đầu, HTX đang hình thành vùng nguyên liệu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch, giúp người dân địa phương nhìn thấy hiệu quả kinh tế của mô hình, sau đó liên kết sản xuất. Trước mắt, HTX sẽ mở rộng diện tích trồng hơn 50 ha trong vụ tới để dễ chăm sóc, quản lý. Sau đó, liên kết với các hộ trên địa bàn sản xuất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Còn ông Thành thì cho hay: “Vùng đất Ia Mơr có thể trồng 2 vụ đậu phộng và 1 vụ lúa, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân trong những năm tới. Chúng tôi đang vận động bà con cùng tham gia để xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh tập trung cung cấp cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu. Cùng với giống đậu phộng L14, hiện HTX cũng đang trồng thử nghiệm giống đậu phộng hạt đỏ. Nếu đạt năng suất cao thì sẽ mở rộng diện tích và liên kết với một số doanh nghiệp để sản xuất thành thực phẩm chức năng hoặc ép dầu xuất khẩu”.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tuấn Anh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr-thông tin: Mô hình trồng đậu phộng của HTX Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr mới triển khai thực hiện vụ đầu tiên trên địa bàn xã. Qua theo dõi, vườn cây sinh trưởng, phát triển tốt, nếu thành công HTX sẽ mở rộng diện tích sản xuất, góp phần đa dạng hóa cây trồng. Đồng thời, HTX đang vận động người dân cùng tham gia sản xuất gắn với tiêu thụ, hướng đến vùng chuyên canh tập trung các loại đậu phộng, đáp ứng nhu cầu thị trường chế biến, tiêu thụ trong thời gian tới.