Trồng cây nhớ Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 500 cây thông ba lá sẽ được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phát động trồng tại khu vực Trung tâm Huấn luyện Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku nhân sinh nhật Bác Hồ vào ngày 19-5 tới. Trước đó, gần 24 ngàn cây xanh cũng được các cấp Hội Phụ nữ trồng, chăm sóc ở nhiều địa phương.
Cứ mỗi độ tháng 5 về, hoạt động trồng cây nhớ Bác trở nên sôi nổi, như một cách bày tỏ tình cảm thiêng liêng của mỗi người dân đối với Bác; để rồi “Trồng cây tôi lại nhớ Người, rừng bao nhiêu cây mọc thì tôi ơn Người bấy nhiêu” (Lời bài hát “Trông cây lại nhớ đến Người”-nhạc sĩ Đỗ Nhuận). Bà Vũ Thị Bích Ngọc-Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh-chia sẻ: “Chương trình “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” do Hội LHPN tỉnh phát động nhằm bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đây cũng là một trong những hoạt động của cán bộ, hội viên phụ nữ chung sức đồng lòng, góp phần thực hiện Đề án 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ”.
Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, lời dặn dò của Bác về trồng cây gây rừng luôn mang giá trị, ý nghĩa thời sự, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống như hiện nay. Phong trào “Mỗi phụ nữ trồng 1 cây xanh” đã nhanh chóng lan tỏa sâu rộng, góp phần gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái, nhân văn, giữ vững danh hiệu về “Tây Nguyên đại ngàn”. Từ khi triển khai đến nay, phong trào đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp từ cơ quan, đơn vị đến khu dân cư. Đặc biệt, dịp sinh nhật Bác hàng năm, hoạt động này càng được tô đậm để mỗi một mầm xanh được ươm trồng là thêm một lần lời dặn dò của Bác được khắc ghi sâu đậm.
Hội LHPN huyện Ia Pa phát động trồng 1.000 cây xanh. Ảnh: Minh Châu
Hội LHPN huyện Ia Pa phát động trồng 1.000 cây xanh. Ảnh: Minh Châu
Lan tỏa tinh thần “Mỗi phụ nữ trồng 1 cây xanh”, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã tham gia trồng gần 24 ngàn cây xanh các loại, trong đó có trên 3 ngàn cây công nghiệp/lâm nghiệp, gần 5.400 cây ăn quả và gần 16 ngàn cây hoa. Là địa phương có nhiều hình thức sáng tạo trong hoạt động trồng cây, bà Nguyễn Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Pơ-cho biết: “Phụ nữ trồng cây xanh cũng là một biểu tượng của hình ảnh phụ nữ vun trồng tương lai. Phong trào không chỉ tạo ra những hàng rào xanh, vườn cây ăn trái, khu phố sạch đẹp, văn minh mà thay đổi hẳn diện mạo nông thôn mới của huyện Đak Pơ. Hoạt động này sẽ tiếp tục được duy trì sâu rộng trong đời sống hội viên, phụ nữ, với phương châm mỗi người trồng thêm nhiều cây xanh ”.
Đối với phụ nữ dân tộc thiểu số ở các huyện: Mang Yang, Kbang, Đức Cơ… trồng cây gắn với trồng rừng còn là một phương tiện sinh kế để phát triển kinh tế gia đình. Phong trào “Mỗi phụ nữ trồng 1 cây xanh” đã giúp nhiều hộ hội viên, phụ nữ từ phá rừng làm nương rẫy đã tham gia trồng hàng chục ha rừng, dựa vào rừng để duy trì các mô hình sản xuất. Bà Vũ Thị Bích Ngọc cho biết thêm: “Phụ nữ trồng cây xanh sẽ tiếp tục là chương trình trọng tâm, trọng điểm của các cấp Hội bởi lợi ích lâu dài như lời dạy của Bác: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm