Vạn thọ hút khách ngày Mùng 1 Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mang ý nghĩa biểu trưng cho sự trường tồn, tốt lành, cúc vạn thọ thường được người dân dâng cúng ở đình, chùa, gia tiên vào các dịp ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Ngày Mùng 1 Tết, nhiều gia đình tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai đi thăm viếng mộ đã chọn vạn thọ, dâng cúng các bậc tiên linh, cầu mong năm mới vạn sự cát tường, bình an.
Vạn thọ dâng cúng tổ tiên, ông bà
Khu nghĩa trang An Khê nằm trên địa bàn phường Ngô Mây, có hàng ngàn ngôi mộ. Sáng sớm ngày Mùng 1 Tết, dòng người nô nức đổ về đây để thăm viếng mộ tổ tiên, ông bà. Cùng với thẻ nhang, bánh, trái cây, nhiều gia đình mua thêm chậu cúc vạn thọ cúng dâng những người đã khuất. 
Hai bên đường vào nghĩa trang ngập tràn vạn thọ. Ảnh: Ngọc Minh
Hai bên đường vào nghĩa trang ngập tràn vạn thọ. Ảnh: Ngọc Minh
Sáng Mùng 1 Tết, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (tổ 3, phường An Bình) đưa 2 cháu nội về thăm viếng mộ tổ tiên. Ngoài nén nhang thơm, bà Thảo còn mua thêm cúc vạn thọ. Theo bà Thảo, Mùng 1 Tết, khởi đầu của một năm mới, đi viếng mộ cũng như thăm nhà của người đã khuất. Qua đó, thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa, tri ân của con cháu với tổ tiên; cầu mong các cụ phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, làm ăn tấn tới. “Vạn thọ có ý nghĩa cát tường, may mắn, sức sống bền, giá cả phải chăng (10-20 ngàn đồng/chậu, tùy loại). Vì thế, gia đình tôi thường chọn vạn thọ để cúng lễ trong các dịp lễ, Tết, ngày rằm, mùng 1 hàng tháng”-bà Thảo nói.
Như năm ngoái, năm nay ông Phan Đình Hoàng (tổ 7, phường An Phú), mua 2 chậu vạn thọ dâng cha, mẹ. Ông Hoàng chia sẻ: “Cha, mẹ tôi được chôn ở nghĩa trang này. Đầu Xuân năm mới về thắp nhang, tôi mua vạn thọ dâng cúng cha mẹ. Vạn thọ được trồng trong chậu, nên rất tươi và đẹp. Năm ngoái, tôi cũng mua 2 chậu, trưng tới rằm tháng Giêng mới hư. Những chậu vạn thọ góp phần giúp cho không gian nghĩa trang bớt lạnh lẽo, các ngôi mộ ấm cúng hơn”.
Quan sát tại nghĩa trang An Khê vào sáng ngày Mùng 1 Tết, hầu hết các ngôi mộ có 1-2 chậu cúc vạn thọ được đặt ngay ngắn, cẩn thận phía trước, bên cạnh những nén nhang bén lửa, tỏa hương thơm nồng ấm. 
Đáp ứng nhu cầu
Mấy năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường, hàng chục hộ dân dọc hai bên đường vào nghĩa trang trồng và tận dụng khu vực trước nhà bày bán hoa vạn thọ. Trồng vạn thọ 5 năm nay, cứ dịp Tết đến xuân về, anh Nguyễn Đức Kiện (tổ 3, phường Ngô Mây) lại trồng vạn thọ cung ứng thị trường. Anh Kiện vui vẻ nói: “Vạn thọ dễ trồng, không tốn công chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao, tiêu thụ cũng dễ. Bắt đầu từ ngày 25 Tết, tôi mang vạn thọ ra trước nhà bán cho những người đi thăm viếng mộ. Năm nay, tôi trồng gần 300 chậu, bán đến nay còn 50 chậu, giá bán 10 ngàn đồng/chậu, rẻ hơn năm trước 5-10 ngàn đồng/chậu. Tuy giá có giảm nhưng nhờ trồng vạn thọ gia đình tôi thêm nguồn thu nhập, có tiền chi phí mua sắm Tết”. 
Tận dụng khu vực trước sân nhà, hàng chục hộ dân bày bán vạn hoa, đáp ứng nhu cầu trưng cúng của người dân. Ảnh: Ngọc Minh
Tận dụng khu vực trước sân nhà, hàng chục hộ dân bày bán vạn thọ đáp ứng nhu cầu trưng cúng của người dân. Ảnh: Ngọc Minh
6 năm nay bên cạnh trồng cúc chậu bán trong dịp Tết, gia đình bà Nguyễn Ngọc Thoại (tổ 4, phường Ngô Mây) còn trồng vạn thọ cung ứng thị trường. Năm nay, gia đình bà Thoại trồng 500 chậu vạn thọ loại cúc lùn. Bắt đầu bán từ 23 tháng chạp, đến nay còn gần 200 chậu. Để đáp ứng cho những người thăm viếng dâng bông tại mộ, sáng sớm Mùng 1 Tết, bà Thoại đã tập kết số hoa trên về gần đường vào nghĩa trang bán cho người dân đi thăm viếng mộ. Bà Thoại bộc bách: “Mọi người đi viếng mộ sớm lắm. Vì thế tôi dậy từ lúc hơn 5 giờ, mang hoa ra đây bán cho kịp. Tôi đã bán được 40 chậu rồi”. 
Ông Đỗ Văn Hùng-Chủ nhiệm Nông hội hoa cây cảnh An Khê cho biết: Phường Ngô Mây có nghề trồng hoa lâu năm. Bên cạnh trồng cúc chậu cung ứng thị trường Tết, nhiều nhà dân trên địa bàn phường còn trồng hoa vạn thọ đáp ứng nhu cầu của mọi người. Người dân chủ yếu trồng loại vạn thọ lùn với 2 màu vàng cam và vàng chanh. Vạn thọ dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao, có thời gian sinh trưởng ngắn. Vạn thọ góp phần cho ngày xuân thêm sắc thắm. 
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm