Việc tăng giá trong dịp Tết bao giờ được kiểm soát?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việc tăng giá trong dịp Tết bao giờ được kiểm soát? ảnh 1
 

Những ngày sôi động của Tết Canh Dần đã qua. Tuy nhiên, có một vấn đề mà theo dư luận là vẫn chưa qua, đó là giá cả “trên trời” của không ít mặt hàng thiết yếu trên thị trường.

Không biết từ bao giờ đã thành “nếp cố hữu” là cứ tới những ngày Tết Nguyên đán là giá cả hàng hóa lại đua nhau tăng, và tăng được lên rồi thì “cứ đứng đấy”, người tiêu dùng “hưởng” cả năm, rồi chu kỳ sau lại tiếp, lại tiếp tục tăng giá nữa...

Tết năm nay, theo đánh giá của các ngành chức năng là dù có ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng sức mua tăng khá mạnh, trên cả nước trung bình là 20% của tất cả các mặt hàng liên quan trực tiếp đến Tết, có những chủng loại, dịch vụ hàng hóa sức mua từ 30% đến 50% so với Tết năm ngoái. Đó là điều đáng mừng, đời sống người dân ta đã dần ổn định và có chiều hướng phát triển khá. Trong khi đó, các nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ khẳng định trong dịp Tết vừa qua không thiếu, không có hiện tượng đầu cơ, chất lượng đảm bảo, hình thức đẹp mắt, nhất là hàng nội đã chiếm lĩnh thị trường Tết. Nói tóm lại, hàng hóa trong dịp Tết không thiếu.

Như vậy, câu hỏi đặt ra thì cớ gì giá cả lại tăng? Tại thị trường Gia Lai, có nơi có lúc thịt bò loại tốt lên đến 180.000 đồng/kg, nhiều loại thực phẩm, rau củ quả những ngày trước và sau Tết tăng 10, 15-20, 30%. Lại một câu hỏi khác, vậy ai là người có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, khi nào thì cái “chu kỳ” khá kỳ quái là đến Tết giá tăng, rồi tăng giá cho đến Tết năm sau... mới được chặt đứt?

B.H

Có thể bạn quan tâm