Theo Boldsky, quả mọng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh tiểu đường. Dưới đây là 4 loại quả mọng tốt cho bệnh tiểu đường.
Quả dâu tây có lợi cho bệnh tiểu đường. Ảnh: AFP |
Việt quất
Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins, làm thay đổi hoạt động của các protein thụ thể góp phần điều chỉnh glucose, cân bằng nội môi lipid và giảm viêm, có lợi cho bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, quả việt quất còn làm giảm chất béo ở vùng bụng và tăng cơ xương bằng cách giảm insulin lúc đói. Ngoài ra, quả việt quất còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.
Mâm xôi
Quả mâm xôi làm tăng quá trình oxy hóa chất béo trong các hoạt động thể chất. Đồng thời, quả mâm xôi còn cung cấp năng lượng để kéo dài thời gian tập luyện, duy trì độ bền của cơ thể. Nhờ quá trình này, quả mâm xôi góp phần thúc đẩy giảm cân, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, quả mâm xôi còn chứa hợp chất anthocyanin giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa quá trình tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.
Nam việt quất
Bổ sung quả nam việt quất vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm giảm viêm, giảm nồng độ lipoprotein và glucose. Nhờ đó, quả nam việt quất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng như kiểm soát các biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân tiểu đường.
Có thể dùng quả nam việt quất dưới dạng trái cây hoặc làm nước ép, sinh tố nam việt quất, để thêm vào bữa ăn hằng ngày.
Dâu tây
Tình trạng kháng insulin xảy ra sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa glucose trong máu đi nuôi dưỡng các tế bào. Quả dâu tây rất giàu magie và vitamin C, có thể ngăn chặn tình trạng kháng insulin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thêm vào đó, quả dâu tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
THANH NGỌC (THEO BOLDSKY/LĐO)