Sức khỏe

Y dược cổ truyền

5 thực phẩm giúp bảo vệ bạn chống ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng không những có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn có thể giảm nguy cơ ung thư.
Đặc biệt, những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và các hợp chất chống viêm đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư.
 
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, như quả óc chó và bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, như quả óc chó và bông cải xanh có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Sau đây là 5 thực phẩm tốt giúp ngăn ngừa ung thư:
1. Quả óc chó
Quả óc chó có tác dụng làm chậm sự tiến triển của ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng và thận, nhờ một số hợp chất có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.
Quả óc chó có chứa axit béo omega-3 và pedunculagin - một hợp chất được chuyển hóa thành urolithin. Urolithins liên kết với các thụ thể estrogen, giúp ngăn ngừa ung thư vú.
2. Các loại đậu
Các loại đậu đặc biệt chứa nhiều chất xơ không hòa tan, giúp tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng.
3. Bột yến mạch
Bột yến mạch có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
 
Các loại đậu giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Các loại đậu giàu chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch, có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật phytoestrogen - tất cẩ những chất này đều có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, theo Times Of India.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh, cùng với các loại cây họ cải, như súp lơ, bắp cải, cải mầm bruxen, xà lách và rau cải xanh, từ lâu đã có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Đây là nguồn cung cấp dồi dào sulforaphane, một phân tử chống ung thư. Đặc tính ức chế khối u cũng có trong mầm bông cải xanh và cải mầm bruxen.
5. Cà chua
Hiệu quả chống ung thư của cà chua là nhờ vào hàm lượng lycopene - một loại carotenoid chống ung thư có trong cà chua.
Nấu chín cà chua giúp giải phóng nhiều lycopene hơn đáng kể, chất này tan trong chất béo. Vì vậy, khi ăn cà chua nấu chín, hãy kết hợp với chất béo lành mạnh như quả bơ, các loại hạt, hoặc dầu ô liu để giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, theo Times Of India.
Theo Thiên Lan (TNO)
 

Có thể bạn quan tâm