Chuối đỏ có nguồn gốc từ vùng Indo-Malaysia. Sau đó, nó có mặt Châu Phi, Đông Nam Á và Bắc Mỹ thông qua các tuyến giao thương. Đến nay, chuối đỏ có ở hầu hết các nước trên thế giới và có giá cả phải chăng.
1. Giàu chất dinh dưỡng
Một quả chuối đỏ vừa (100g) có 75% là nước. sẽ cung cấp khoảng 23 g carbohydrate lành mạnh và có chỉ số đường huyết thấp. Nó chứa các khoáng chất thiết yếu như kali (358 mg), magiê (27 g), phốt pho (22 mg), canxi (5 mg) và sắt (0,26 mg)
Loại quả này chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate,...và chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, zeaxanthin,..
2. Quản lý bệnh tiểu đường
Các nhà khoa học cho rằng việc quản lý bệnh tiểu đường phụ thuộc vào việc cải thiện kiểm soát đường huyết. Theo đó, tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phản ứng đường huyết thấp của chuối đỏ có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó có tác dụng ức chế hoạt động của α-amylase và α-glucosidase (enzym liên quan đến tổng hợp glucose) và hỗ trợ thêm về vấn đề này.
Ăn chuối đỏ giúp cải thiện đường huyết. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm |
3. Chống oxy hóa
Chuối đỏ rất giàu phenol và vitamin C, carotenoid, anthocyanin i và flavonol i cản trợ quá trình oxy hóa. Theo các nghiên cứu, chuối đỏ dường như chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn chuối vàng.
4. Giúp hạ huyết áp
Chuối đỏ rất giàu kali. Vai trò của kali trong chuối giúp việc duy trì huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
5. Hỗ trợ sức khỏe của mắt
Chuối đỏ rất giàu lutein và zeaxanthin. Những caroten này được phát hiện là có tác dụng bảo vệ chống thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Chuối đỏ cũng chứa beta-carotenoid. Đây là tiền chất của vitamin A và đặc biệt có lợi cho sức khỏe thị lực.
6. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Chuối đỏ chứa một số chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Chúng cũng là nguồn cung cấp vitamin C và B6 tuyệt vời làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
7. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Theo dân gian, chuối đỏ được sử dụng để điều trị các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi và táo bón. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ cao (hoặc tinh bột kháng) trong chuối có thể giúp dễ đi tiêu.
Chuối nói chung có đặc tính prebiotic. Chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, giúp giảm viêm.
8. Có thể thúc đẩy quá trình giảm cân
Chuối đỏ chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Chúng tương đối ít chất béo và calo nên sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân.