Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Bác sĩ: 5 loại rau củ giúp dưỡng da, trẻ đẹp từ bên trong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bí đao, củ cải trắng, giá từ đỗ xanh, khoai tây, đậu Hà Lan là một số trong những loại rau củ giàu vitamin C, A, chất chống oxy hóa giúp da trắng hồng, giảm thâm.

BS CKI Nguyễn Trần Như Thủy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3) cho biết: ngày nay, chúng ta có nhiều cách để dưỡng da như kem thoa, tinh chất dưỡng ẩm,… từ các thương hiệu mỹ phẩm và nhiều công nghệ được quảng bá có thể giúp làm trắng hay làm đẹp da.

Tuy nhiên, cách đơn giản, chi phí thấp và thân thiện là sử dụng rau củ thường xuyên trong chế độ ăn hằng ngày. Bổ sung rau củ trong chế độ ăn vừa giúp đẹp da và duy trì sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ sảng khoái.

Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về những loại rau củ giúp dưỡng da hiệu quả.

 

Bí đao

Đông y cho rằng bí đao còn được gọi là quả đông qua. Loại củ này chứa lượng dầu thực vật cao, không bão hòa với chất béo, rất có lợi cho da và tóc. Bí đao giúp làm căng da, mịn da, trắng hồng, trị và ngừa mụn do giúp đẩy nhân mụn ẩn dưới da lên bề mặt, làm mờ nám, tàn nhang, làm hồng môi, giảm viêm da, giảm viêm nang lông. Có thể chế biến bí đao thành cao bí đao, nước ép bí đao để dễ sử dụng.

Bác sĩ Thủy lưu ý không nên ăn hoặc uống thường xuyên nước ép bí đao chưa qua chế biến. Bí đao sống có tính xà phòng cao, người xưa dùng nước ép bí đao sống để tẩy quần áo vì thế việc uống nước ép bí đao sống liên tục không tốt cho cơ thể, vì lâu dần sẽ khiến hệ tiêu hóa nhiễm bệnh, hoạt động kém đi, làm mất cân bằng độ pH.

 

Giá đậu xanh

Giá đậu xanh chứa nhiều vitamin A - một loại vitamin tốt cho da và mắt. Trong giá cũng chứa nhiều vitamin C và chất xơ giúp loại bỏ chất ô nhiễm, tạp chất và các chất không mong muốn khác khỏi cơ thể và ngăn chúng bị tắc nghẽn trong lỗ chân lông trên da, giảm tạo nhân mụn.

Dùng giá thường xuyên giúp cải thiện độ ẩm của da, giúp da tăng sự đàn hồi và ngăn ngừa làm chậm những thay đổi của da do tuổi tác như các đốm đồi mồi, đốm đen; một số nghiên cứu còn cho thấy tác dụng chống chất oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi UV từ đó ngăn ngừa ung thư da.

 

Giá đậu xanh là vị thuốc có tính mát, vị nhạt. Ảnh: Shutterstock
Giá đậu xanh là vị thuốc có tính mát, vị nhạt. Ảnh: Shutterstock


Trong Đông y, giá đậu xanh là vị thuốc có tính mát, vị nhạt hơi the dùng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, lợi tiểu, tiêu thực, sinh tân.

Có thể sử dụng giá để ăn sống, nấu canh, luộc, xào hoặc trộn gỏi. Tuy nhiên, cần chọn loại giá được chế biến sạch không ngâm bằng hóa chất để an toàn cho sức khỏe.
Củ cải trắng

Bác sĩ Thủy cho biết, củ cải trắng là loại củ tốt giúp làm sáng màu da mặc dù không phải là một loại củ dễ ăn do có vị the cay.

"Củ cải trắng chứa hàm lượng lớn vitamin C, giúp chống oxy hóa, hạn chế hình thành melanin, làm mờ vết sạm da, làm mờ đốm nâu và vết nám. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn hình thành sắc tố làm tối da, chữa lành sẹo lõm hoặc tái tạo da sau quá trình bị mụn, hỗ trợ tăng cường collagen, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da, ức chế tăng tiết nhờn, se nhỏ lỗ chân lông giúp làn da sạch sẽ mịn màng", bác sĩ chia sẻ.


 

 Củ cải trắng giúp sáng da
Củ cải trắng giúp sáng da. Ảnh: Shutterstock


Vitamin B2 trong củ cải trắng giúp hỗ trợ sự phát triển và vận hành hoạt động của các tế bào, có tác dụng dưỡng ẩm da đồng thời bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại. Vi khoáng canxi có tác dụng cấu trúc lên các lớp tế bào da và điều trị da khô. Có thể sử dụng củ cải trắng nghiền để thoa lên mặt giúp giảm thâm hoặc giúp da sáng bằng cách dùng nước hầm củ cải trắng.


Tuy nhiên theo bác sĩ Thủy, củ cải trắng tính mát hơi hàn, đối với phụ nữ mang thai và người hư nhược chỉ nên dùng ngoài không nên uống hay ăn củ cải trắng nhiều ngày liên tục. Nên dùng cách xa thời điểm uống thuốc Đông y (nhất là trong thang có vị nhân sâm) vì củ cải trắng sẽ làm mất tác dụng của thuốc.

 

Khoai tây

Khoai tây chứa một lượng lớn vitamin C, E và nhiều chất chống oxy hóa mạnh, hạn chế tác động cả tia UV, ức chế sự phát triển của sắc tố melanin, mờ thâm nám, vì thế có tác dụng giúp da trắng hồng tự nhiên mà không gây ra tác dụng phụ nào.

Hàm lượng cao cellulose, các chất vi lượng, chất béo và tinh bột cũng giúp da khỏe mạnh, cải tiện độ đàn hồi, cung cấp độ ẩm tốt cho da.

Ngoài ra, khoai tây còn giúp giảm sưng vùng bọng mắt, giảm thâm dao thức khuya và giúp kích thích mọc tóc.


 

 Khoai tây chứa một lượng lớn vitamin C, E và nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Ảnh: shutterstock
Khoai tây chứa một lượng lớn vitamin C, E và nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Ảnh: shutterstock


Khi ăn, khoai tây có tác dụng làm mát gan, thải độc, chống viêm và kích thích tái tạo da, đẩy lùi mụn trứng cá từ bên trong. Ngoài ra, khoai tây còn được sử dụng theo đường bôi và đắp ngoài để sát trùng, làm sạch da, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn từ bên ngoài.

Khoai tây cắt lát đắp lên mặt hoặc làm mặt nạ bằng khoai tây nghiền trộn với mật ong, chanh, sữa tươi, sữa chua hay cà chua cũng là cách dưỡng da phổ biến mang lại hiệu quả tốt. Hạn chế dùng khoai tây chiên, các chế phẩm khoai tây ăn liền vì thực phẩm này chứa nhiều chất béo không tốt cho da và tim mạch.

Lưu ý: không dùng khoai tây đã có mầm hoặc có dấu hiệu mọc mầm. Khi đắp mặt nạ khoai tây nên chú ý thoa kem chống nắng mỗi ngày vì dễ làm da bắt nắng. Không dùng mặt nạ khi có vết thương hở, khoai tây có thể làm vết thương bị loét nặng hơn dễ dẫn tới để lại sẹo thâm. Chỉ nên đắp mặt nạ khoai tây 1-2 lần mỗi tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất, để tránh tình trạng bí tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn.

 

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan giúp cải thiện nhiều vấn đề của sức khỏe như giúp giảm cân, tốt cho tim mạch, làm đẹp da. Đậu Hà Lan giúp da tăng cường sản xuất collagen, ức chế sự phát triển của melamin, xóa mờ các vết thâm nám, tàn nhang trên da, giúp làn da của bạn trở lên đều màu hơn, săn chắc và sáng mịn.

Vitamin A trong đậu vừa giúp sáng mắt vừa dưỡng ẩm cho da rất tốt. Đặc tính chống oxy hóa của đậu Hà Lan giúp làn da chống lại ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, tia UV và các tác nhân có hại, giúp làm chậm tiến trình lão hóa da, ngăn chặn sự xuất hiện của nếp nhăn trên da, giúp làm da luôn tươi trẻ.

Có thể dùng đậu Hà Lan để nấu cháo, súp, trộn salad hoặc hầm xương đều tốt. "Đậu Hà Lan nằm trong những loại thực phẩm giàu protein vì thế nó giúp giảm cân, nhưng việc hấp thụ nhiều quá mức sẽ tác động đến hormone của đường tiêu hóa, làm kéo dài thời gian tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu và giảm cảm giác no", bác sĩ lưu ý.

Theo LÊ CẦM (TNO)

Có thể bạn quan tâm