Măng cụt có nguồn gốc tại Đông Nam Á, là một trong những thức quà đặc trưng của xứ sở nhiệt đới. Bên cạnh đó, tác dụng của măng cụt đến sức khỏe con người cũng là rất tích cực.
Hỗ trợ giảm cân
Trong khẩu phần ăn hàng ngày, hãy thêm măng cụt vào, đây sẽ là một cách hiệu quả giúp bạn giảm cân. Bởi trong măng cụt có chứa kháng thể xanthone, kháng thể này rất hữu dụng trong việc khắc phục tác hại của cholesterol xấu cũng như ổn định huyết áp để giúp bạn đạt được vóc dáng mơ ước trong thời gian ngắn nhất.
Ngoài ra, măng cụt còn thêm nhiều tác dụng tích cực như giúp hơi thở thơm tho hơn hay nâng cao mức độ minh mẫn của tinh thần.
Chống viêm
Chiết xuất măng cụt có tác dụng chống dị ứng và kháng viêm bằng cách hạn chế việc tiết ra histamin và prostaglandin trong cơ thể, các hợp chất trực tiếp dẫn đến viêm và sưng tấy.
Giảm quá trình lão hóa của cơ thể
Măng cụt là loại quả giúp cơ thể phục hồi và đảo ngược các ảnh hưởng xấu của bệnh tật. Trong loại quả này chứa nhiều loại vitamin A, C, E,... việc uống nước ép măng cụt sẽ giúp hạn chế tốc độ lão hóa của các tế bào và nâng cao khả năng chống oxy hóa của cơ thể.
Măng cụt đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Ảnh: H.M |
Đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều vấn đề về da như viêm da, lão hóa da, eczema, dị ứng, nhiễm khuẩn và ung thư da.
Giúp vết thương chóng lành
Với ưu điểm chứa nhiều chất kháng khuẩn và chống viêm, măng cụt đặc biệt phù hợp khi sử dụng làm thuốc uống để chữa lành vết thương.
Phần lá và cỏ cây thường được dùng chung với các loại thảo dược khác để áp lên vết thương trong quá trình phục hồi. Sử dụng phương thức này kết hợp với việc uống nước đun từ lá và vỏ măng cụt sẽ giúp vết thương chóng lành.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Những rủi ro sức khỏe liên quan đến đột quỵ hay xơ vữa động mạch có thể được giảm thiểu đáng kể, với tác dụng chống lão hóa tế bào và oxy hóa chất béo giúp bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương tim của măng cụt.
Ngăn ngừa ung thư
Phần vỏ quả măng cụt có chứa xanthone với tác dụng phòng ngừa ung thư, kháng viêm và kháng khuẩn. Xanthone có trong quả măng cụt có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do phát triển thành ung thư.
Để mang lại hiệu quả cao hơn, măng cụt thường được sử dụng riêng hoặc cùng với các loại thuốc chống ung thư khác.
Khi ăn măng cụt hoặc sử dụng các sản phẩm làm từ măng cụt, bạn nên đặc biệt lưu ý đến liều lượng dùng. Không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều trong một ngày.
Bên cạnh đó, măng cụt cũng không phù hợp với một số người mắc bệnh mắc các bệnh về máu, mắc những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người bị dị ứng hay các bệnh nhân xạ trị/hóa trị...
HẠ MÂY (THEO WEBMD/LĐO)