Thời sự - Bình luận

Góc nhìn phóng viên:

Câu chuyện cấp thiết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bình Thuận đang tích cực chuẩn bị cho việc đoàn thanh tra của EC đến thanh tra lần thứ 5 về các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); nhằm nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản.

Đầu tháng 5.2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và chính quyền các địa phương có biển phải nắm bắt chặt chẽ hoạt động của từng tàu cá. Phát hiện từ sớm, từ xa, ngăn chặn kịp thời các tàu cá có ý định vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, điều tra, xử lý nghiêm tình trạng tàu cá mất kết nối tín hiệu giám sát; tránh tình trạng xảy ra hiện tượng "gom" thiết bị hành trình về một tàu để đánh lạc hướng cơ quan giám sát.

Mặt khác, yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai, giám sát chặt chẽ việc đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác thủy sản; đảm bảo sao cho 100% số tàu cá đủ điều kiện đánh bắt mới được ra khơi.

Ngoài ra, yêu cầu các cảng cá, đồn biên phòng, lực lượng kiểm ngư thực hiện nghiêm trách nhiệm của mình trong kiểm soát tàu cá ra vào bến. Kiên quyết không để các tàu cá không đủ điều kiện ra vào cảng; đồng thời truy xét nguồn gốc hải sản được bốc dỡ ở các cảng cá đúng xuất xứ, hải trình đánh bắt.

Cụ thể hóa chỉ đạo này, Bộ đội biên phòng Bình Thuận đã chủ động phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát, nắm bắt tàu cá trên vùng biển giáp ranh, xác định các tàu cá mất liên lạc để có biện pháp xử lý. Nhờ sự phối hợp này, bộ đội biên phòng 2 tỉnh đã phát hiện 6 tàu cá của tỉnh bạn đang bị mất kết nối giám sát trên vùng ngư trường Bình Thuận.

Có thể nói, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ NN-PTNT về chống tàu cá vi phạm IUU, vừa qua UBND tỉnh Bình Thuận đã thực hiện quyết liệt việc này. Tuy nhiên, bằng mọi biện pháp, cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hơn nữa đối với từng tàu cá ra khơi vì cả ngành thủy sản chứ không riêng địa phương nào.

Có thể bạn quan tâm