Bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm, thay vì lạm dụng thuốc bổ, có thể là chìa khóa để sống lâu và có cuộc sống khỏe mạnh, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Internal Medicine.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ) cho biết nạp quá mức một số dưỡng chất - cụ thể là canxi - có thể gây ra tác dụng ngược lại, làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư.
Nên bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm lành mạnh, thay vì dùng quá nhiều thuốc bổ |
Cụ thể, nguy cơ tử vong do ung thư tăng lên khi dùng liều bổ sung canxi vượt quá 1.000 mg/ngày, theo các chuyên gia.
Tuy nhiên, nguy cơ này không xảy ra ở những ai bổ sung canxi từ thực phẩm. Nguyên nhân gây ra tình trạng trên hiện vẫn được các chuyên gia đào sâu nghiên cứu thêm.
Viện Dinh Dưỡng Mỹ từng đưa ra cảnh báo tương tự rằng dư thừa một số vitamin và khoáng chất có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Họ khuyến cáo mọi người nên bổ sung chất dinh dưỡng từ thực phẩm lành mạnh, thay vì dùng quá nhiều thuốc bổ.
Viện Dinh dưỡng Mỹ còn lưu ý người lớn tuổi và phụ nữ mang thai có thể yêu cầu bổ sung dưỡng chất từ thuốc bổ khi có “nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng” nghiêm trọng, song cần phải tham vấn ý kiến bác sĩ để có liều lượng phù hợp.
Mai Duyên (thanhnien)