Gia Lai: Dự đám cưới gần 100 người bị ngộ độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đak Đoa (Gia Lai): Đến sáng ngày 6-8 tất cả số bệnh nhân hơn 70 người bị ngộ độc được cấp cứu từ tối hôm trước sức khỏe đã dần ổn định và phần lớn đã xin về nhà, hiện chỉ còn 3/14 ca nặng đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện.
Trước đó, vào ngày 4-8 tại gia đình ông Dzui (làng Al Roh, xã Ia Pếch) tổ chức đám cưới cho con gái và có mời khoảng 800 khách tham dự. Tại đây, sau khi tham dự cuộc vui và sử dụng thức ăn gồm thịt heo, gỏi trộn và uống nước ngọt (nước cam, do công ty TNHH nước khoáng Quy Nhơn-  TP.Quy Nhơn sản xuất, hạn sử dụng 20-5-2011, loại 35 chai/két) mọi người cùng ra về và không xảy ra chuyện gì.
Bệnh nhân bị ngộ độc đang được điều trị tại trạm y tế xã Ia Pếch. Ảnh: Nguyễn Giác
Đến 8 giờ sáng 5-8, trạm y tế xã Ia Pếch tiếp nhận trường hợp đầu tiên là chị Liên người làng O Deh với các triệu chứng đau đầu, nôn ói, đi ngoài liên tục. Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân cho biết hôm trước có dự đám cưới tại làng Al Roh đến sáng thì thấy người mệt mỏi. Từ thời điểm trên đến gần chiều tối lại thêm nhiều người tại 2 làng Al Roh và O Deh có cùng triệu chứng buồn nôn, đi ngoài… vật vả, đến trạm để cấp cứu.
Sau khi thông báo sự việc bất thường nêu trên cho Trung tâm y tế huyện, lập tức các y, bác sĩ tại trạm y tế đã nhanh chóng được hỗ trợ cả về nhân lực lẫn thuốc và dịch truyền để chia thành nhiều tổ cấp cứu. Riêng tại trạm y tế vì quá nhiều bệnh nhân đến cùng lúc nên tất cả số bàn ghế không cần thiết đều được đưa ra ngoài để lấy chỗ cho bệnh nhân nằm và truyền dịch.
Sau nhiều giờ tích cực cấp cứu, vận động tuyên truyền người dân về cách nhận biết khi bị ngộ độc để sớm đến trạm y tế gần nhất để được cứu chữa. Đến hơn 1 giờ sáng ngày 6-8 khoảng 70 bệnh nhân tại các điểm cấp cứu đã dần ổn định. Riêng có 14 trường hợp nặng được đưa đến bệnh viện huyện để được cứu chữa kịp thời ngay trong đêm.
Sáng 6-8, ngoài số ca được cấp cứu vào ngày hôm trước vẫn có gần 20 trường hợp tiếp tục đến trạm y tế để khám và truyền dịch vì mất sức do ngộ độc gây ra.
Theo thống kê của trạm y tế xã Ia Pếch, đến nay đã ghi nhận 89 ca mắc được theo dõi và điều trị. Nguyên nhân ban đầu được xác định do thực phẩm được chế biến từ ngày hôm trước và không được bảo quản kỹ dẫn đến bị ôi thiêu và gây ngộ độc sau ăn.
Hiện các cơ quan chức năng của Sở Y tế đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm, nước, phân… để phân tích nguyên nhân gây ngộ độc và tổ chức phun thuốc sát khuẩn môi trường xung quanh nơi tổ chức tiệc cưới. Đồng thời luân phiên cử cán bộ y tế theo dõi tại làng trong vài ngày tới vì thời gian ủ bệnh của loại bệnh này thường kéo dài từ 21 đến 48 giờ.
Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm