Thêm một người chết nghi mắc bệnh bạch hầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại tỉnh Quảng Nam lại có thêm 3 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu, trong đó một người đã tử vong.

Tiêm phòng bệnh bạch hầu tại Trường THPT Tây Giang
Tiêm phòng bệnh bạch hầu tại Trường THPT Tây Giang

Ngày 10-5, ông Nguyễn Văn Văn-Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết đã gửi mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu vào Viện Paster Nha Trang xét nghiệm, hiện chưa có kết quả cuối cùng.

Trước đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), từ ngày 20 đến 24-4, TTYT huyện tiếp nhận 3 bệnh nhân, gồm Zơ Râm Mai Nhất Ba (7 tuổi, ngụ thôn Zrượt, xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang), Pơloong Thị Đao (15 tuổi) và Pơloong Thui (17 tuổi, cùng ngụ thôn Aroi, xã Ga Ri, huyện Tây Giang).

Các bệnh nhân này có chung triệu chứng ho, sốt đau họng, nuốt khó. Khi khám phát hiện giả mạc nghi do bệnh bạch hầu họng gây nên.

Trong đó, trường hợp Zơ Râm Mai Nhất Ba do bệnh nặng nên TTYT đã chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc điều trị. Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục được chuyển xuống Bệnh viện ở Đà Nẵng để điều trị. Đến ngày 30-4, sau 7 ngày điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu họng, biến chứng, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu, bệnh nhân Ba đã tử vong.

Đối với 2 trường hợp bệnh nhân còn lại, sau cách ly, theo dõi và điều trị, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, hết sốt, đỡ đau họng, ăn được, màng giả vùng hầu họng nghi do bạch hầu đã hết, các chỉ số huyết học trở về bình thường. Đến ngày 29-4, 2 bệnh nhân này khỏi bệnh và được cho xuất viện.

Ông Văn cũng cho biết sau khi nhận được thông báo từ TTYT huyện Tây Giang, sở đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra và tiến hành các công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Tại tỉnh Quảng Nam, vào tháng 7-2015 từng ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại huyện Phước Sơn khiến 6 người chết. Mới đây, vào tháng 1-2017, tại Trường THPT Tây Giang (huyện Tây Giang) cũng xuất hiện ổ dịch bạch hầu khiến 2 học sinh tử vong. 

Theo nld

Có thể bạn quan tâm