Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ…

Năm 2009, huyện Chư Pưh được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Chư Sê (cũ). Cùng thời điểm này, Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh cũng được thành lập và tạm thời sử dụng trụ sở cũ của Trạm Y tế thị trấn Nhơn Hòa để làm Bệnh viện Đa khoa huyện. Quy mô trạm nhỏ và xuống cấp nghiêm trọng gây rất nhiều khó khăn trong việc bố trí khoa phòng làm việc cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện. Các trang-thiết bị chưa được đầu tư khiến công tác khám-chữa bệnh cho người dân trong huyện gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, hệ thống y tế cơ sở mới được chia tách nảy sinh nhiều vấn đề chưa đáp ứng công tác phòng-chống dịch bệnh và khám-chữa bệnh ban đầu cho người dân.

 

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Chư Pưh khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: N.T
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Chư Pưh khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: N.T

Từ năm 2014 đến nay, công tác khám-chữa bệnh cho người dân tại huyện Chư Pưh đã có những chuyển biến tích cực. Số lượng bệnh nhân đến khám-chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện năm sau luôn cao hơn năm trước, nhất là từ khi Bệnh viện Đa khoa huyện được xây mới theo quy mô cấp III có 50 giường bệnh và được đầu tư thêm 50 tỷ đồng mua sắm máy móc, trang-thiết bị y tế hiện đại. Đồng thời, một số trạm y tế được đầu tư xây dựng trụ sở mới, cung cấp trang-thiết bị y tế mới, cấp kinh phí triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Về công tác thu hút và đào tạo nguồn nhân lực, bên cạnh việc tuyển công chức, viên chức mới, Trung tâm Y tế huyện còn cử các y-bác sĩ tham gia các khóa đào tạo để nâng cao tay nghề phục vụ công tác khám-chữa bệnh. Đến nay, toàn Trung tâm có 120 biên chế, trong đó có 20 bác sĩ, 27 y sĩ và 30 điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện và các trạm y tế xã. Trung tâm Y tế huyện cũng luôn chú trọng đến việc đổi mới phong cách phục vụ bệnh nhân khi thường xuyên tổ chức các cuộc phát động đề cao y đức, ký giao kết thi đua giữa các khoa, phòng nhằm thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong việc khám-chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân khi khám-chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện và các trạm y tế xã.

Đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chư Pưh, bà Rmah Hpreu (làng Tung Chret, xã Ia Dreng) chia sẻ: “Tôi bị tai nạn xe máy nên đến đây điều trị được mấy ngày rồi. Ngày trước hay lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh chữa bệnh, nay thấy Bệnh viện huyện mới xây sạch sẽ và thoáng mát, bác sĩ khám bệnh, chỉ dẫn tận tình nên lên đây chữa cho gần, đỡ vất vả cho người nhà nữa”. Tính đến hết tháng 4-2016, tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh ghi nhận gần 13.000 lượt người đến khám-chữa bệnh, trong đó tại Bệnh viện Đa khoa huyện có gần 7.000 lượt người, tại các trạm y tế xã có 6.000 lượt người. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được thực hiện theo đúng kế hoạch, chưa để xảy ra sự cố; các bệnh dịch được khống chế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thùy-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, cho biết: Nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội huyện nhà là nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh. Do đó, cán bộ, nhân viên y tế huyện nỗ lực từng ngày để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chúng tôi phấn đấu đến năm 2018, tại Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ tổ chức mổ các bệnh thông thường nhằm giảm áp lực cho tuyến trên và giúp người bệnh không phải đi xa, giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Hiện nay đang vào giai đoạn chuyển mùa, các bệnh dịch như sốt rét, tay chân miệng… đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết tiềm ẩn nguy cơ tái phát, Trung tâm đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng-chống bệnh.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm