(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 7087/BYT-ATTP ngày 5-11-2013, Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 4124/UBND-VHXH ngày 25-11-2013 về việc tăng cường công tác quản lý thực phẩm chức năng.
Theo Luật An toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các loại thực phẩm chức năng xuất hiện, quảng cáo tràn lan trên thị trường, các phương tiện thông tin đại chúng đã gây hiểu lầm cho người dân coi đó như thần dược.
Để tăng cường việc quản lý thực phẩm chức năng, giúp cho thực phẩm chức năng phát triển, thực hiện tốt vai trò dự phòng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, UBND tỉnh Gia Lai giao các sở, ngành: Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp quản lý chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh. Thực phẩm chức năng chỉ được phép tiến hành quảng cáo khi đã được cơ quan y tế thẩm định về nội dung quảng cáo.
UBND tỉnh yêu cầu phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quản lý thực phẩm chức năng. Các cơ sở y tế cung cấp thông tin, tư vấn về thực phẩm chức năng phải theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, các sở, ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực: chống buôn lậu, hàng giả, kinh doanh bán hàng đa cấp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đoàn Minh Hiếu