Hơi thở Gen Z

Hành trang

Hành trang cần thiết cho người trẻ trong kỷ nguyên 4.0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trong xu thế hội nhập của kỷ nguyên 4.0, yêu cầu của người tuyển dụng ngày càng gắt gao, bên cạnh chuyên môn, người trẻ-những chủ nhân tương lai của đất nước cần chuẩn bị hành trang cần thiết như kỹ năng công nghệ thông tin, giao tiếp… để tự tin hội nhập.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ đã dần chuyển dịch xu hướng nghề nghiệp, nhất là giới trẻ gen Z. Thực tế, những bạn trẻ bên cạnh có chuyên môn, nghiệp vụ, các kỹ năng mềm như giao tiếp, tiếng anh, công nghệ thông tin… luôn chiếm lợi thế trong mắt người tuyển dụng.

Người trẻ thế kỉ XXI phải lấp đầy túi hành trang của mình bằng những điểm mạnh và loại bỏ điểm yếu để tự tin bước vào thời kỳ hội nhập 4.0. Ảnh: Internet

Người trẻ thế kỉ XXI phải lấp đầy túi hành trang của mình bằng những điểm mạnh và loại bỏ điểm yếu để tự tin bước vào thời kỳ hội nhập 4.0. Ảnh: Internet

Chị Rmah HaRa (25 tuổi, trú tại thôn Tân Lạc, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông) chia sẻ: “Bản thân rất thích các công việc liên quan đến mạng xã hội như affiliate marketing (tiếp thị liên kết), quản trị fanpage, bán hàng online… Do đó, từ khi còn ngồi trên giảng đường tôi đã tham gia các khóa học liên quan, học hỏi từ các anh chị trong nghề. Sau thời gian tìm hiểu, học hỏi tôi đã từng bước hoàn thiện được khả năng tiếp cận, thích nghi với cuộc cách mạng 4.0. Và hiện tại, tôi đang là một affiliate marketing trên các nền tảng: Shopee, Lazada, Tiktokshop đúng với nguyện vọng bản thân và có công việc ổn định”.

Để có công việc tốt trong tương lai, trước sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ và sự khắt khe của thị trường lao động, gen Z cần nhanh chóng thích nghi với những thay đổi và học hỏi cách tận dụng các cơ hội mới. Trong đó, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay giảng đường đại học, gen Z đã chú trọng trau dồi và tích lũy các kỹ năng cần thiết như công nghệ thông tin, khả năng ứng xử, kỹ năng làm việc nhóm,...

Giới trẻ hào hứng với các khóa học nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: Đồng Lai

Giới trẻ hào hứng với các khóa học nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: Đồng Lai

Bạn Vũ Thị Phương Nhung (18 tuổi, trú tại tổ 5, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) chia sẻ: Tuy bản thân mới tốt nghiệp THPT nhưng đã ý thức được sự phát triển của kỷ nguyên 4.0. Để không bị động, tụt lùi, chậm phát triển..., ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường em đã không ngừng học hỏi, nâng cao các kỹ năng về công nghệ thông tin, các phần mềm lập trình.

Đặc biệt, khi bước vào giảng đường đại học, bên cạnh tiếp thu kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ, em sẽ tập trung rèn luyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp, học ngoại ngữ, công nghệ thông tin nhằm tìm kiếm được công việc tốt khi ra trường.

Bên cạnh trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng mềm, gen Z cần chủ động nắm bắt thông tin về xu hướng tuyển dụng, yêu cầu kỹ năng của các vị trí công việc để tránh bước vào môi trường làm việc không phù hợp.

Anh Siu Hải-công chức Văn hóa Xã hội xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) cho biết: Là người đi trước, tôi khuyên các bạn trẻ ngoài những kiến thức gặt hái được từ giảng đường đại học thì nên chủ động thu thập các thông tin trên mạng xã hội, đọc nhiều sách, trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mềm khác. Qua đó, không những tạo thêm sự tự tin cho các bạn khi đi phỏng vấn xin việc mà còn tạo ấn tượng tốt đối với người tuyển dụng.

Kiếm tiền từ mạng xã hội là công việc được nhiều người trẻ lựa chọn. Ảnh: Đồng Lai
Kiếm tiền từ mạng xã hội là công việc được nhiều người trẻ lựa chọn. Ảnh: Đồng Lai

Kiến thức và chất xám là đôi chân để người trẻ tiến thân trong xã hội, nhất là khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ngày càng gay gắt. Do đó, gen Z cần xác định và phát triển điểm mạnh cá nhân, đồng thời xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp và đáng tin cậy trên các nền tảng trực tuyến. Việc này giúp các bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và khách hàng trong tương lai”-anh Hải chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, hành trang không kém phần quan trọng đó là sức khỏe tốt. Khi bị cuốn theo công việc, học tập ít bạn nhớ đến những điều nên và không nên làm để bảo đảm sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Linh-Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai) chia sẻ. “Có rất nhiều bạn trẻ không để ý tới sức khỏe của mình, thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử, thức khuya, bỏ bữa,… Đây là những nguyên nhân khiến cho sức khỏe của chúng ta đi xuống và ngày càng nghiêm trọng theo sự tăng lên của tuổi tác. Có sức khỏe tốt mới có thể làm việc một cách bền bỉ và hiệu quả, hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt bằng cách làm việc có khoa học, ăn đúng bữa, thường xuyên tập thể dục, uống nhiều nước và đi ngủ đúng giờ. Rèn luyện các thói quen lành mạnh để có sức khỏe tốt chính là đòn bẩy để thành công trong tương lai”.

Clip: Người trẻ thế kỉ 21 chia sẻ hành trang bước vào thời kỳ hội nhập. Thực hiện: Đồng Lai

Có thể bạn quan tâm