Chính trị

Tin tức

Xây dựng Đảng

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Quán triệt Quyết định số 23-QĐ/TW ngày 30-7-2021 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, Nghị quyết số 49-NQ/QUTW ngày 26-1-2015 của Quân ủy Trung ương về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Quân đội trong tình hình mới, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng, của quân đội, địa phương gắn với thực hiện các phong trào thi đua quyết thắng năm 2022 và các phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”.
Đánh giá kết quả công tác dân vận của các đơn vị quân đội, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Rơ Chăm La Ni cho biết: Thời gian qua, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng-an ninh. Tiêu biểu như Quân đoàn 3 phân công 8 đơn vị trực thuộc đảm nhiệm thực hiện công tác dân vận tại 19 xã, phường trên địa bàn 7 huyện và TP. Pleiku; Binh đoàn 15 phân công 11 đơn vị thực hiện công tác dân vận tại 27 xã thuộc 3 huyện và 1 thành phố; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phân công 9 đơn vị giúp các xã biên giới; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phụ trách 2 xã và chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự 17 huyện, thị xã, thành phố phụ trách 17 làng đồng bào dân tộc thiểu số; Sư đoàn Bộ binh 2 (Quân khu 5) đảm nhận 12 xã, phường trên địa bàn phía Đông của tỉnh... Đồng thời, các đơn vị đã thực hiện tốt phương châm “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất, đội quân dân vận”. Các đơn vị đã tham gia củng cố 332 chi bộ, 115 tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tại các địa phương. Lực lượng vũ trang tỉnh đã tham gia tạo nguồn cán bộ cho địa phương và phát triển 251 đảng viên mới trong dân quân, tự vệ, 82 đảng viên trong lực lượng dự bị động viên; Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì và phát huy hiệu quả 7 cán bộ Biên phòng tăng cường các xã biên giới, 48 đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại 48 chi bộ thôn, làng, 194 đảng viên phụ trách 812 hộ trên khu vực biên giới.
Quang cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Quang cảnh hội nghị tổng kết. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Công tác giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo; phòng-chống, khắc phục hậu quả thiên tai; thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo và chính sách xã hội cũng được triển khai có hiệu quả. Các đơn vị đã huy động hơn 37 ngàn ngày công giúp đỡ người dân và chính quyền địa phương nâng cấp, sửa chữa 72,8 km đường giao thông nông thôn; tu sửa, nạo vét, phát quang 149 km kênh mương; giúp dân sửa chữa 94 nhà ở; xây dựng và trao tặng 50 căn nhà; di dời 183 nhà dân khỏi vùng lũ quét. Các đơn vị cũng đã triển khai hiệu quả mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, thu được hơn 10 tấn gạo để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn; ngoài ra còn hỗ trợ 19 tấn gạo giáp hạt cho 1.450 gia đình. Từ thực tiễn công tác dân vận, nhiều đơn vị đã triển khai các mô hình hay, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao như: “Gắn kết hộ”, “Bếp ăn tình thương”, “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Hũ gạo vì người nghèo”, “Mỗi đợt một công trình, phần việc trọng điểm”, “Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”...
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thanh Hùng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân vận trên địa bàn tỉnh năm 2022. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thanh Hùng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân vận trên địa bàn tỉnh năm 2022. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận trên địa bàn tỉnh năm 2022. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu một số giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác dân vận trong năm 2023. Theo đó, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dân vận; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”; gắn hoạt động dân vận với việc thực hiện các phong trào “Quân đội chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Cùng với đó, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm công tác dân vận trong các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ; thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam về công tác dân vận. Phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền các địa phương nghiên cứu, lựa chọn những việc mà người dân đang có nhu cầu cấp thiết để xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện công tác dân vận một cách cụ thể, thiết thực.
Kết luận hội nghị, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Võ Thanh Hùng biểu dương những kết quả mà các đơn vị quân đội đạt được trong công tác dân vận thời gian qua. Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị: Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận. Cùng với đó, đổi mới hình thức dân vận để phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị; bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền miệng cho cán bộ, chiến sĩ; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong các cơ quan, đơn vị, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và giúp đỡ người dân.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm