Chính trị

Tin tức

Xây dựng Đảng

Ia Piar: Cán bộ, đảng viên tích cực giúp đỡ hộ nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Được triển khai đầu năm 2017, phong trào “Cán bộ, đảng viên nơi cư trú giúp đỡ hộ nghèo” của xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tiếp sức cho hộ nghèo.
Ông Siu Thiên-Chủ tịch UBND xã Ia Piar-cho biết: Phong trào được triển khai nhằm tiếp sức cho hộ nghèo ở 14 làng trong xã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua khảo sát của cán bộ, đảng viên nơi cư trú cho thấy, phần lớn hộ nghèo trên địa bàn xã do thiếu kinh nghiệm, ít đất sản xuất, không có vốn làm ăn... Từ đầu năm 2017 đến nay, xã Ia Piar đã phân công cán bộ, đảng viên nơi cư trú và Ban Nhân dân 14 thôn, làng giúp đỡ 338 hộ nghèo trong xã bằng cách giúp cây giống, cho mượn vật nuôi, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất, vay vốn xóa nhà tạm, dột nát. 
  Bà Rơ Châm H'Huy (bìa phải) cho gia đình chị Nay HBiên mượn bò giống để có cơ hội thoát nghèo. Ảnh: Đ.Y
Bà Rơ Châm H'Huy (bìa phải) cho gia đình chị Nay HBiên mượn bò giống để có cơ hội thoát nghèo. Ảnh: Đ.Y
Trong số các đảng viên tích cực giúp đỡ hộ nghèo phải kể đến bà Rơ Châm H'Huy (làng  Rbai A)-nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Piar. Bà H'Huy nói: “Nhận thấy kinh tế gia đình đã ổn định nhưng trong làng vẫn còn nhiều hộ nghèo không có bò để nuôi, tôi đã chủ động thăm dò xem có hộ nào cần thì tôi cho mượn. Khi đó, nhiều người rất muốn tham gia, nhưng gia đình tôi chỉ có 3 con bò giống nên tôi chọn 3 hộ nghèo nhất cho mượn, giúp bà con có bò giống để gầy đàn, phát triển kinh tế”.
Nhờ mượn được bò giống của bà H'Huy, các hộ: Siu Gloang, Rmah HDjem và Nay HBiên sẽ có cơ hội thoát nghèo. Ông Siu Gloang chia sẻ: “Con bò giống của bà H'Huy đến nay đã đẻ được 1 con bê rồi. Cứ thế này, sang năm bò đẻ bê tiếp, nuôi bê lớn bán được món tiền, lúc ấy mình sẽ sửa lại căn nhà tạm bợ này”. Còn chị Nay HBiên cũng rất phấn khởi: “Mấy năm trước, gia đình mình khó khăn lắm, không có bò nuôi. Vừa rồi, bà H'Huy cho mượn bò giống, nay bò ấy sắp sinh bê. Bà H'Huy còn nhiệt tình bày mình cách chăm sóc, trồng cỏ nuôi bò, thu gom phân bò bán để có thêm thu nhập. Mình cũng được hỗ trợ vay vốn ưu đãi, có tiền đầu tư sản xuất nên không còn nghèo như trước nữa”.
Ở làng Ama Nhơn, cán bộ, đảng viên cũng tích cực giúp hộ nghèo xóa nhà tạm bợ. Thấy gia đình chị Ksor Khen phải sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát, chi bộ và Ban Nhân dân thôn đã họp bàn, thống nhất giúp đỡ chị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội 50 triệu đồng. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên, bà con trong làng còn góp công san ủi nền nhà, sân vườn, vận chuyển vật liệu cát, đá giúp gia đình chị Khen xây dựng được căn nhà mới với diện tích 65 m2. “Được mọi người hỗ trợ xây dựng nhà, tôi vui lắm. Cảm ơn cán bộ, đảng viên, bà con nhân dân trong làng. Gia đình tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát nghèo”-chị Khen bày tỏ.
Ông Ksor Phuôn-Bí thư chi bộ làng Ama Nhơn-cho biết: “Nhờ hiểu rõ, nắm chắc hoàn cảnh, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con nên hầu hết cán bộ, đảng viên đang sinh sống ở làng đều có hướng hỗ trợ hợp lý để giúp hộ nghèo. Dù việc hỗ trợ có hạn song cũng đã cải thiện đáng kể hoàn cảnh sống của các hộ nghèo”.
Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Siu Thiên thông tin: Qua gần 2 năm triển khai, đến nay đã có 116 hộ trên địa bàn thoát nghèo; 31 hộ nghèo xóa được nhà tạm, dột nát; 100% hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi, được cho mượn giống bò, heo, hỗ trợ kinh nghiệm sản xuất.
“Kết quả bước đầu cho thấy, những cán bộ, đảng viên được phân công giúp đỡ gia đình khó khăn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có những giải pháp thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu, sâu sát với quần chúng nhân dân. Hộ nghèo được giúp đỡ cũng rất phấn khởi, tập trung tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện đời sống, tin tưởng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hiện xã Ia Piar còn 222 hộ nghèo khó khăn về vốn, kinh nghiệm sản xuất, 5 hộ nghèo còn ở nhà dột nát, tạm bợ. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo cán bộ, đảng viên nơi cư trú tiếp tục bám sát, phát động nhiều phong trào, mô hình gây quỹ để giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều việc làm thiết thực”-ông Thiên cho biết thêm.
Hà Tây

Có thể bạn quan tâm