Thí nghiệm của Đại học Nam California (Mỹ) chứng minh 2 chất tìm thấy trong trà xanh và cà rốt có thể đảo ngược một trong các bệnh gây chết sớm hàng đầu và chưa có thuốc chữa: mất trí nhớ.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Nam California (Mỹ) đã tìm thấy 2 chất thần kỳ đó là ECCG trong trà xanh và axit ferulic (FA) trong cà rốt.
Các chất trong trà xanh, cà rốt tác dụng rất tốt lên trí nhớ - ảnh minh họa từ internet |
Để chứng minh phát hiện này, họ đã làm cho một số con chuột thí nghiệm bị mất trí nhớ như cách những người bị Alzheimer gặp phải, rồi lại giúp chúng khôi phục lại những gì đã mất bằng 3 tháng bổ sung thường xuyên trà xanh và cà rốt vào chế độ ăn uống. Đáng ngạc nhiên, sau thời gian thử nghiệm, các con vật đã có sự hồi phục đáng kinh ngạc về trí nhớ và chức năng thị giác không gian; thực hiện tốt các bài kiểm tra tìm đường ra khỏi mê cung với điểm số tương đương các con chuột trẻ, khỏe.
Hiện các nhà nghiên cứu chưa tiến hành thử nghiệm lâm sàng để xác nhận rõ liệu các tác dụng thần kỳ này có diễn ra ở con người tương tự thử nghiệm động vật hay không. Nhưng vì uống trà xanh và ăn cà rốt thường xuyên dường như không phải là điều khó khăn, giáo sư - tiến sĩ Terrence Town, tác giả cao cấp của nghiên cứu, khuyên: "Bạn không cần phải đợi 10 đến 12 năm để một loại thuốc được thiết kế và đưa ra thị trường. Bạn có thể thực hiện những thay đổi trong chế độ ăn uống ngay từ hôm nay".
Nghiên cứu rất được hoan nghênh bởi Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác hiện nay vẫn không có thuốc chữa và là một trong các nguyên nhân gây tử vong sớm hàng đầu. Ước tính đến đầu năm 2019, toàn nước Mỹ có tới 5,7 triệu bệnh nhân Alzheimer.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Biological Chemistry.
A. Thư (Theo Daily Mail/nld)