Theo quy định của Chính phủ, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao đều phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Gia Lai chưa quan tâm đến vấn đề này.
Theo thống kê của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Gia Lai hiện có 5.095 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ mất ATVSTP cao (trong đó có 468 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, 2.565 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 2.062 cơ sở dịch vụ ăn uống). Tuy nhiên đến nay chỉ có khoảng 1.000 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, chiếm tỷ lệ 20%. Hoạt động cấp giấy chứng nhận đã được quan tâm triển khai nhưng chỉ có TP. Pleiku, thị xã Ayun Pa là làm tốt còn lại các địa phương khác còn nhiều lúng túng.
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: N.N |
Bà Nguyễn Thị Nhân-chủ một quán ăn nhỏ trên đường Hùng Vương- TP. Pleiku cho biết: “Quán tôi chỉ có bán buổi sáng, thu nhập không cao, vả lại chỉ là buôn bán nhỏ lẻ nên tôi nghĩ cũng không thực sự cần phải làm giấy chứng nhận gì đó. Vả lại từ trước tới giờ tôi luôn chú trọng vệ sinh trong công tác chế biến. Tuy nhiên nếu mức xử phạt cao như vậy thì tôi sẽ xem lại vấn đề này”.
Ông Đoàn Mạnh Thắng- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh cho biết: “Quy trình cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP hiện nay rất đơn giản và mau chóng. Cơ sở sản xuất kinh doanh đăng ký, nộp hồ sơ sau đó ngành chức năng tiến hành kiểm tra, thẩm định. Cơ sở đạt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Từ lúc đăng ký đến khi thẩm định và cấp giấy chỉ 3-5 ngày, chậm lắm là 1 tuần. Lệ phí thẩm định là 200.000 đồng, cấp giấy là 50.000 đồng. Tuy nhiên hiện nay chỉ có các cơ sở lớn chấp hành còn lại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ dường như chưa quan tâm. Nhiều địa phương còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Riêng về sản xuất rượu thì đến nay mới chỉ có 1 cơ sở đăng ký chất lượng, tiêu chuẩn sản phẩm, còn lại đều sản xuất chui, khó kiểm tra, giám sát”.
Chính sự lơ là của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Chỉ trong 9 tháng của năm 2010, toàn tỉnh có 17 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.170 người mắc (trong đó có 9 người tử vong). Tình hình ngộ độc thực phẩm tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước cả về số vụ, số người mắc và số trường hợp tử vong. Đặc biệt vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Krông Pa có 525 người mắc. Riêng các trường hợp tử vong đều do cùng một nguyên nhân là do uống rượu trắng có chứa methanol vượt quá mức quy định.
Kết quả kiểm tra VSATTP cho thấy, việc chấp hành các quy định về VSATTP của một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa tốt. Nhiều cơ sở vì lợi nhuận và vì nhận thức kém về chất lượng thực phẩm nên đã tạo ra những sản phẩm không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, hàng hết hạn sử dụng.
Đảm bảo VSATTP là trách nhiệm chung của cả cộng đồng chứ không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành Y tế. Chính vì vậy xã hội cần cộng đồng trách nhiệm với ngành Y tế trong vấn đề này. Để công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn ngày một tốt hơn cũng như ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, ông Đoàn Mạnh Thắng kiến nghị: “Ủy ban Nhân dân tỉnh cần có sự chỉ đạo đồng bộ đến UBND các cấp tăng cường và giám sát công tác này; thành lập các phòng quản lý VSATTP tuyến huyện; các địa phương, ban ngành, đoàn thể đặc biệt là người dân cần phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế trong triển khai, giám sát, kiểm tra VSATTP… Tỉnh cũng cần quan tâm tăng thêm biên chế và đầu tư xây dựng trụ sở cho Chi cục”.
Như Ý