Phong vị tết

Người dân các nước Châu Á ăn gì để lấy may dịp năm mới?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tết Nguyên đán là dịp quan trọng để chào đón năm mới âm lịch ở một số quốc gia ở Châu Á. Mỗi nước có những món ăn đặc biệt để lấy may đầu năm mới.

Người dân một số nước Châu Á chào đón Tết Nguyên đán bằng những món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn. Ảnh: Tân Hoa Xã
Người dân một số nước Châu Á chào đón Tết Nguyên đán bằng những món ăn truyền thống mang ý nghĩa may mắn. Ảnh: Tân Hoa Xã


1. Bánh chưng - Việt Nam
 

 Nộm Yeesang là món ăn năm mới của người Malaysia và Singapore. Ảnh: Malaysianchinesekitchen
Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: LĐO

Bánh chưng là món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam để tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, trời đất. Bánh được làm từ nguyên liệu gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh chưng là món ăn không thể thiếu của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán và Giỗ tổ Hùng Vương (10.3 âm lịch).

2. Nộm Yeesang - Malaysia và Singapore


 

Nộm Yeesang là món ăn năm mới của người Malaysia và Singapore. Ảnh: Malaysianchinesekitchen
Nộm Yeesang là món ăn năm mới của người Malaysia và Singapore. Ảnh: Malaysianchinesekitchen


Nộm Yeesang thuộc về phong tục Tết của người Hoa ở Malaysia và Singapore. Món ăn được dùng như món khai vị để mang đến may mắn và tài lộc cho năm mới.

Trong tiếng Hoa, Yeesang mang hàm nghĩa dư thừa, dư giả, gồm các loại rau, củ thái sợi và cá cắt lát mỏng cùng với nước sốt, các loại hạt trộn lẫn với nhau.

3. Sủi cảo – Trung Quốc

 

Món sủi cảo của người Trung Quốc. Ảnh: News.cn
Món sủi cảo của người Trung Quốc. Ảnh: News.cn


Sủi cảo là một loại bánh bao của Trung Quốc với vỏ làm bằng bột, chứa bên trong là nhiều loại nhân rau hoặc thịt khác nhau. Sủi cảo có thể chiên hoặc hấp tùy ý. Là một phần đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa, sủi cảo được dùng làm món ăn chính trong dịp Tết Nguyên đán hoặc làm món ăn quanh năm tại các tỉnh phía bắc nước này.

4. Mì trường thọ - Trung Quốc


 

Mì trường thọ ngụ ý một năm mới sức khỏe và sống lâu. Ảnh: Wiki
Mì trường thọ ngụ ý một năm mới sức khỏe và sống lâu. Ảnh: Wiki


Trong ngày đầu năm mới, người Trung Quốc thường ăn một loại mì được gọi là mì trường thọ với ngụ ý mong muốn một cuộc sống khỏe mạnh và sống lâu. Ngoài ra, mì cũng thường được sử dụng vào dịp sinh nhật hoặc mừng thọ.

5. Canh bánh gạo TteokGuk – Hàn Quốc


 

Canh bánh gạo TteokGuk ở Hàn Quốc. Ảnh: Korea Travel
Canh bánh gạo TteokGuk ở Hàn Quốc. Ảnh: Korea Travel



Canh bánh gạo Tteokguk là một món canh bánh gạo truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này thường được ăn trong lễ Seollal, chính là Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc. Những miếng bánh gạo có màu trắng và hình đồng xu được nấu cùng thịt, trứng và rong biển. Người ta tin rằng màu trắng tinh khiết mang ý nghĩa thanh lọc tâm trí và cơ thể của họ khỏi những điều xui xẻo.

Miếng bánh gạo cũng được cho là trông giống như những đồng xu cổ, bạn ăn món này ngụ ý đang tích của cải – một mong muốn tốt lành cho năm mới.

6. Bánh tổ - Trung Quốc và các nước Đông Nam Á

 

 Bánh tổ của người Hội An, Quảng Nam. Ảnh: LĐO
Bánh tổ của người Hội An, Quảng Nam. Ảnh: LĐO


Bánh tổ là loại bánh được làm từ bột gạo nếp, dùng làm món tráng miệng hoặc cúng lễ trong ẩm thực Trung Quốc, đặc biệt vào mỗi dịp lễ tết để mang lại may mắn cho mọi người.

Loại bánh này ở việt Nam phổ biến nhất là ở Hội An, tỉnh Quảng Nam. Kể từ khi du nhập từ Trung Quốc, bánh tổ đã trở thành một đặc sản truyền thống lâu đời của người dân xứ Quảng.

 

https://laodong.vn/cuoc-song-do-day/nguoi-dan-cac-nuoc-chau-a-an-gi-de-lay-may-dip-nam-moi-998427.ldo

Theo Phương Linh (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm