Dù mới đưa vào sử dụng từ năm 1997 đến nay nhưng kết cấu hạ tầng Trung tâm Thương mại Pleiku đã xuống cấp trầm trọng. Đáng nói nhất là môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người kinh doanh buôn bán trong chợ lẫn khách hàng.
Vừa bước chân vào phòng làm việc của Ban Quản lý Trung tâm Thương mại (TTTM) Pleiku, một đồng nghiệp của tôi đã nhăn mặt, khó chịu vì mùi hôi bốc lên từ khu vực kinh doanh hàng tươi sống. Thấy vậy, ông Trần Văn Tư- Trưởng ban Quản lý TTTM Pleiku, phân bua: “Chưa ăn thua gì. Những ngày nắng nóng hay mưa dầm, mùi hôi còn nặng hơn. Khu làm việc của Ban Quản lý nằm ở tầng 2 nên cũng đỡ hôi hơn, không như những hộ kinh doanh phía dưới, đặc biệt là khu vực hàng tươi sống”. “Mỗi lần vào chợ tôi phải xắn quần lên vì sợ nước bẩn, nhiều khi về đến nhà là phải thay luôn bộ đồ vì mùi hôi ám vào. Dạo này tôi thường đi siêu thị, đắt một chút mà sạch sẽ. Cần lắm mới ghé qua chợ”- chị Hương (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) cho biết.
Khu giết mổ gia cầm. Ảnh: L.L |
Một khu vực ô nhiễm nữa là khu giết mổ gia cầm (mặc dù TTTM không có quy hoạch lò giết mổ gia cầm). Chị Giang- một người làm nghề mổ gà, vịt dường như cũng nhận biết đây là “điểm nóng” được chú ý đặc biệt nên khi thấy tôi giơ chiếc máy ảnh lên thì chị vội vàng cầm chiếc chổi quét mớ lông gà dồn vào một góc. Một chút bối rối, chị giãi bày: “Hầu như đoàn nào đến kiểm tra cũng ghé qua đây, ngại lắm… Biết là ô nhiễm, là không đảm bảo vệ sinh nhưng chẳng thể làm gì hơn”. Theo quan sát của chúng tôi, khu giết mổ tự phát này có diện tích khoảng 10 m2 và luôn có từ 5 đến 6 người phụ nữ túc trực mổ gà cùng 2 lò đun nước sôi lúc nào cũng bốc khói, trên nền vương vãi túi ni lông, thau chậu, lông gà, phân gà trông nhớp nhúa, tanh tưởi… Vậy mà khi làm việc với Ban Quản lý TTTM, ông Trần Văn Tư vẫn một mực khẳng định: “Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm(?)”. Cũng theo ông Tư, vi phạm kiểu này rất khó phát hiện người vi phạm đặt lò trên một chiếc xe di động, nếu thấy Ban Quản lý tới là đẩy đi. Thực tế, khu giết mổ gà, vịt này tồn tại một cách ngang nhiên, các lò đun nước còn được thiết kế kiên cố ống khói hẳn hoi, và Ban Quản lý TTTM vẫn thu phí môi trường bình thường (!).
Bản thân người tiêu dùng cũng góp phần không nhỏ trong việc tiếp tay cho hành vi vi phạm các dịch vụ này tồn tại. Bởi lẽ, mua gà phải còn sống và làm thịt luôn ngay tại chợ cho tiện. Nhiều người không ngại bẩn đứng chờ chỉ để chứng kiến tận mắt con gà mình mua không bị đổi, đánh tráo…
Chị Lê Thị Bút (phường Ia Kring- TP. Pleiku) đang đợi làm gà cho biết: “Làm gà ở đây nửa yên tâm, nửa không yên tâm”. Và chị lý giải yên tâm vì trực tiếp nhìn thấy con gà mình mua, còn không yên tâm vì nơi làm gà mất vệ sinh. Nhưng dù sao chị vẫn chọn mua gà kiểu này hơn là mua gà làm sẵn, bởi chúng không tươi và thường là gà công nghiệp ăn không ngon.
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận một thực tế đó là TTTM Pleiku có đúng như tên gọi của nó hay đây chỉ là một cái chợ nằm ở trung tâm thành phố, để rồi sau 13 năm hoạt động, vấn đề môi trường vẫn còn lỗ hổng. Cũng theo ông Trần Văn Tư, mới đây Đoàn thanh tra Sở Công thương đã yêu cầu đổi tên TTTM thành chợ vì xét theo quy chuẩn thì nó vẫn chưa đảm bảo là một TTTM.
Lê Lan