Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Sầu riêng: Siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sầu riêng là loại trái cây có hương vị đặc biệt, một số người không ăn được nhưng rất nhiều người yêu thích chúng. Ngoại trừ hương vị thơm ngon, sầu riêng còn giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, hợp chất lưu huỳnh và vitamin C
Theo Draxe, vì sầu riêng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và các vitamin thiết yếu như vitamin C nên nó có thể trung hòa các gốc tự do gây ung thư và bảo vệ chống lại tình trạng căng thẳng oxy hóa và viêm.
Một điều khác khiến loại trái cây này trở nên độc đáo là sầu riêng có chứa các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như thioacetals, thioesters và thiolanes, cũng như một lượng nhỏ rượu. Đây là những loại hợp chất cũng được tìm thấy trong tỏi, có khả năng bảo vệ các mô và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sầu riêng có tác dụng chống tăng sinh và thậm chí là probiotics. Nó dường như có khả năng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan, thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol và xơ cứng động mạch, đồng thời hỗ trợ sức khỏe nhận thức não bộ.
Nguồn vitamin B và Folate tuyệt vời
Sầu riêng là nguồn cung cấp folate và vitamin B tự nhiên dồi dào. Những chất này rất quan trọng đối với sức khỏe trao đổi chất, duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, đồng thời hỗ trợ mức năng lượng cao hơn.
Folate đặc biệt đóng một vai trò thiết yếu trong các con đường trao đổi chất liên quan đến sinh tổng hợp và tái methyl hóa homocysteine ​​thành methionine. Nó giúp ngăn ngừa không chỉ dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh mà còn giúp tăng mức độ homocysteine ​​có liên quan đến sự phát triển của các bệnh tim mạch và bệnh Alzheimer.
Lượng thiamine cao có trong sầu riêng cũng có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose và duy trì sức khỏe của các mô liên kết.

Sầu riêng giúp hỗ trợ sức khỏe của da, mắt và não bằng cách giảm tác hại của các gốc tự do. Đồ hoạ: Minh Thư
Sầu riêng giúp hỗ trợ sức khỏe của da, mắt và não bằng cách giảm tác hại của các gốc tự do. Đồ hoạ: Minh Thư
Có thể thúc đẩy trao đổi chất và sức khỏe sinh sản
Sầu riêng đã được phát hiện có tác dụng tích cực chống lại các thành phần khác nhau của hội chứng chuyển hóa và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Điều này là do đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống béo phì, chống cholesterol và hạ đường huyết của nó.
Nó cũng là một loại trái cây lý tưởng cho những người nhạy cảm với tác động của việc tiêu thụ đường và carbs, vì nó có chỉ số đường huyết thấp hơn do hàm lượng protein, chất xơ và chất béo.
Giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra bằng chứng rằng lá và rễ sầu riêng có chứa các đặc tính chống sốt rét, cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong việc chống lại virus và nhiễm trùng. Nghiên cứu đang được tiến hành liên quan đến thành phần vi sinh vật độc đáo của nó và có thể được sử dụng để sản xuất các protein và enzym mới trong tương lai.
Lưu ý
Mặc dù sầu riêng thường là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó có thể tương tác với các chất khác, chẳng hạn như khi dùng chung với rượu. Nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh nếu ăn cùng rượu.
ÁNH NHIÊN (LĐO)

https://laodong.vn/suc-khoe/sau-rieng-sieu-thuc-pham-giau-dinh-duong-913227.ldo

Có thể bạn quan tâm