Ngũ cốc hay các loại protein từ động thực vật... là những loại thực phẩm nên ăn khi cơ thể có dấu hiệu bị suy nhược do làm việc quá sức hay bị mệt mỏi trong thời gian dài.
Rau xanh và trái cây giúp người bị suy nhược sớm hồi phục sức khỏe. Ảnh: Xinhua |
Thời điểm cuối năm bận rộn công việc khiến cơ thể luôn gặp tình trạng quá tải, căng thẳng. Vì vậy, để có thể sớm hồi phục sức khỏe cần có những chế độ ăn phù hợp cũng như hấp thụ hàm lượng dinh dưỡng cao.
Theo đó, một vài gợi ý tới đây về loại thực phẩm nên ăn được các chuyên gia chăm sóc khỏe tư vấn.
Gạo ngô, khoai, sắn...
Với những người đang rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể, tinh bột từ gạo, ngô, khoai, sắn, bột mì… là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu.
Bởi lẽ, nguồn tinh bột có trong gạo, ngô sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, giúp các cơ quan và tế bào hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, cơ thể cũng nhanh chóng hồi phục, sức khoẻ cũng nhờ đó được cải thiện đáng kể.
Người bị suy nhược cơ thể cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như ngô, khoai, sắn... Ảnh: Xinhua |
Protein từ động thực vật
Bên cạnh tinh bột từ gạo, ngô, khoai, sắn... protein từ động thực vật cũng là loại thực phẩm quan trọng giúp hồi phục tốt cho cơ thể. Theo một số nghiên cứu cho thấy, protein là nguồn cung cấp acid amin thiết yếu cho cơ thể nên việc bổ sung chúng (khoảng 0,8 - 1.3gr protein/kg) thường xuyên sẽ giúp sức khỏe được cải thiện rõ nhất.
Ngoài ra, các cơ quan cùng tế bào trong cơ thể hoạt động hiệu quả cũng như tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, giúp cơ thể không còn trong trạng thái bị thiếu chất dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm giàu protein có thể bổ sung thêm cho cơ thể gồm thịt bò, cá hồi, các loại trái cây khô, các loại quả hạt...
Rau xanh và trái cây
Để giúp cơ thể tăng cường và đảm bảo khả năng tiêu hoá, rau xanh và trái cây là 2 loại thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày, nhất là những người đang có dấu hiệu suy nhược cơ thể. Lý do là bởi bên trong các loại rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng chất xơ cũng như vitamin, khoáng chất cao.
Chính vì thế ngay khi được hấp thụ, chúng sẽ giúp có khả năng chống oxy hoá cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm được tình trạng xanh xao, mệt mỏi... Một số loại rau xanh và trái cây mang lại hiệu quả cao nhất có thể kể đến như rau cải, bí đỏ, đậu hà lan, cà rốt, các loại nước ép hoa quả...
Theo VŨ NGỌC (LĐO/HEALTH)