Sức khỏe

Y dược cổ truyền

"Thần dược" trứng luộc bằng nước tiểu- đặc sản cực ngon mà bổ rẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Người Trung Hoa có những món ăn quái dị được truyền từ đời này qua đời khác với những lời đồn thổi về công dụng "thần kỳ" mà nó mang lại. Một trong số đó là đặc sản trứng luộc nước tiểu bé trai nổi danh vùng Đông Dương (Chiết Giang).
Không đơn thuần chỉ là một món ăn dân dã, trứng luộc nước tiểu Đông Dương đã có lịch sử hàng ngàn năm và được công nhận là một phần trong "di sản văn hóa phi vật thể" tại tỉnh Chiết Giang.
 
Từ khi ra đời cho đến nay, món ăn luôn gây tranh cãi kể cả trong giới Đông Y lẫn Tây Y ở Trung Quốc. Nhiều người cho rằng đây là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp nâng cao khả năng tập trung, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tăng cường lưu thông máu, đồng thời giảm các cơn đau ở hông, chân và các khớp xương. Tuy nhiên khoa học hiện đại đã chứng minh loại nước thải này không có giá trị dinh dưỡng. Dẫu vậy món ăn này vẫn được người dân Đông Dương ngợi ca không ngớt lời.
 
Loại nước tiểu được sử dụng trong món trứng lạ bắt buộc phải là nước tiểu của các bé nam dưới 10 tuổi. Các trường tiểu học chính là "nguồn" lấy nguyên liệu luộc trứng của các nhà hàng địa phương. Theo đó, vào đầu ngày, các nhà hàng sẽ cho người đến đặt chậu nước tiểu tại các nhà vệ sinh của trường học.
 
Những bé trai dưới 10 tuổi tại trường học được hướng dẫn đi tiểu tại 1 chiếc xô ở ngoài hành lang, những thầy cô tại trường học phải đặc biệt quan tâm chú ý tới điều này, họ nhắc nhở các em học sinh không được phép đi tiểu ở đây nếu đang bị ốm hoặc bị bệnh.
Sau giờ học, toàn bộ nước tiểu gom về để luộc trứng. Đặc biệt người ta sẽ sử dụng toàn bộ số nước tiểu trong ngày thay vì giữ lại để dùng dần nhằm đảm bảo chất lượng của món trứng luộc.
 
Công thức làm món trứng này được truyền lại qua nhiều đời. Những quả trứng luộc trong nước tiểu bé trai có tiêu chuẩn cực kỳ cao. Đầu tiên, các quả trứng sẽ được ngâm trong nước tiểu sau đó đun sôi. Khi trứng đã chín, người nấu sẽ vớt trứng ra, đập dập vỏ rồi luộc nhỏ lửa trong 1 ngày 1 đêm nữa. Lần luộc này người đầu bếp sẽ thêm vào nước luộc trứng một số loại thảo mộc để tăng hương vị. 
 
Sau khi hoàn thành, phần lòng trắng trứng có màu vàng nhạt, trong khi lòng đỏ chuyển màu xanh. Trứng có vị mặn và thoảng mùi nước tiểu, nhưng không quá khó ăn. 
 
Chắc chắn việc thưởng thức món trứng này sẽ là một thử thách không nhỏ đối với các thực khách phương xa. Tuy nhiên nếu đủ can đảm để ăn thử thì món ăn này vô cùng dễ tìm khi đến Đông Dương. Mỗi quả trứng gà luộc có giá 1,5 nhân dân tệ (khoảng 4.800 đồng), gấp đôi so với quả trứng gà luộc khác tuy nhiên cũng không phải quá đắt với khách du lịch.
Ngoài ra nếu có người quen sống tại thành phố này thì khả năng cao bạn cũng sẽ được chủ nhà thiết đãi món trứng đặc biệt bởi người dân nơi đây cũng thường hay luộc trứng ăn như một món quà vặt hàng ngày.
M.T (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm