Thời sự - Bình luận

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Gần đây, mạng xã hội “dậy sóng” trước những hình ảnh về lễ thượng cờ Tổ quốc tại khu vực Bãi Môn-Mũi Điện (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) vào sáng 30-3. Đây được xem là điểm cực Đông, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền của Việt Nam. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 65-2024 đã mang đến cảm xúc tự hào cao độ khi chứng kiến lá cờ Tổ quốc được kéo lên, tung bay trên bầu trời. Cùng lúc, lá cờ rộng hơn 1.000 m2 cũng được căng ra trên bãi biển. Đặc biệt, 3.200 đoàn viên, thanh niên tỉnh Phú Yên còn đứng xếp thành hình bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Theo Ban tổ chức giải, đây là lễ thượng cờ giàu cảm xúc nhất trong lịch sử giải đấu.

Trước đó, tại lễ khai mạc Hội trại chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức vào sáng 24-3, góc máy flycam đã ghi lại khung cảnh gần 1.000 học sinh với sắc áo đỏ nổi bật tham gia đồng diễn xếp hình bản đồ Việt Nam. Trên nền nhạc “Một vòng Việt Nam”, dáng hình thân thương của đất nước dần dần hiện ra, gợi bao xúc cảm thiêng liêng. Với ý nghĩa đó, đoạn clip đã được chia sẻ hàng ngàn lượt trên mạng xã hội. Theo Ban Giám hiệu nhà trường, hoạt động này nhằm tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam, khơi dậy trong đoàn viên, thanh niên nhà trường lòng tự hào dân tộc, từ đó có những hành động thiết thực để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Gần 1.000 học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương tham gia đồng diễn xếp hình bản đồ Việt Nam

Gần 1.000 học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương tham gia đồng diễn xếp hình bản đồ Việt Nam

Nhiều chương trình tương tự được phát động, triển khai trên địa bàn tỉnh cũng đã nhân lên mạnh mẽ tình yêu dành cho Tổ quốc, trong đó có chương trình “Tháng ba biên giới”. Đây là hoạt động cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2024 được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam triển khai từ ngày 1 đến 31-3. Với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, Chi Đoàn Báo Gia Lai, Thành Đoàn Pleiku và Câu lạc bộ Tiếng Anh vì cộng đồng tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới” tại Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông). Tại đây, đoàn trao tặng cán bộ, chiến sĩ của Đồn 1 bộ loa di động, 100 lá cờ Tổ quốc; đồng thời, tặng 5 suất học bổng (300 ngàn đồng/suất) cùng nhiều sách vở, đồng phục, bánh kẹo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Một số tổ chức Đoàn trên địa bàn TP. Pleiku đã triển khai thành công mô hình “Đường cờ Tổ quốc”, “Đường cờ thanh niên” nhằm góp phần giáo dục lòng yêu nước và xây dựng đô thị văn minh.

Tiếp nối mạch cảm xúc tự hào ấy, đầu tháng 4-2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có Công văn số 1425-CV/BTGTU về việc phối hợp triển khai cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” lần thứ 3, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Cụ thể, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, internet, mạng xã hội về vẻ đẹp, tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền nói chung, tuyến biên giới giữa tỉnh Gia Lai với Campuchia nói riêng; qua đó nhằm khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Hội Nhà báo tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh vận động, khuyến khích hội viên, nhất là các nghệ sĩ và người yêu thích nhiếp ảnh tích cực hưởng ứng, sáng tác các tác phẩm ảnh nghệ thuật tham gia cuộc thi. Đồng thời, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các địa phương, đơn vị ở khu vực biên giới tuyên truyền, giới thiệu vẻ đẹp vùng đất, con người, cuộc sống sinh hoạt, lao động của Nhân dân ở khu vực biên giới; những nỗ lực, thành tựu của địa phương trong giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển... để gợi ý tư liệu cho đội ngũ nhiếp ảnh, hội viên và người dân sáng tác các tác phẩm ảnh nghệ thuật tham gia dự thi.

Ngay từ lần đầu tổ chức vào năm 2020, cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” đã thu hút khoảng 7.000 tác phẩm của 745 tác giả trong cả nước gửi về dự thi. Trong lần thứ 2 tổ chức, số lượng ảnh tham gia lên đến gần 10.000 tấm, số tác giả cũng tròn 1.000 tay máy. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của nghệ sĩ nhiếp ảnh nói riêng, người dân nói chung đối với chủ quyền biên giới quốc gia.

Tổ quốc lớn lao mà gần gụi, đẹp đẽ và kiên cường. Tổ quốc là nguồn cội, là chở che. Vậy thì hãy làm gì đó để tỏ bày tình yêu với quê hương, Tổ quốc!

Có thể bạn quan tâm