Việt Nam và các điểm đến hưởng lợi khi khách Trung Quốc du lịch trở lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng triệu khách Trung Quốc xuất ngoại từ 8.1, dấy lên hy vọng hồi phục cho ngành du lịch toàn cầu và Việt Nam được dự đoán là một trong những điểm đến hưởng lợi.
Trước đại dịch, Trung Quốc là thị trường gửi khách quốc tế lớn nhất, với 155 triệu lượt khách chi hàng nghìn tỉ USD khi du lịch nước ngoài vào năm 2019. Nhưng hoạt động du lịch outbound của khách Trung Quốc gần như đóng băng suốt ba năm qua khi đất nước đóng cửa biên giới. 
Hy vọng dấy lên khi Trung Quốc chính thức nới lỏng các biện pháp liên quan đến COVID-19 từ 8.1, miễn cách ly cho khách quốc tế và chỉ yêu cầu trình kết quả âm tính khi nhập cảnh. Điều này đồng nghĩa người Trung Quốc có thể xuất ngoại dễ dàng hơn trước, đem lại hy vọng cho ngành du lịch toàn cầu phục hồi.
Steve Saxon, đối tác của tập đoàn toàn cầu McKinsey, dự đoán mùa hè năm nay lượng hành khách Trung Quốc di chuyển bằng đường hàng không sẽ tăng trở lại đến 6 triệu lượt một tháng, chủ yếu là những người trẻ, giới tinh hoa...
Emmy Lu là một trong số đó. Nhân viên của một công ty quảng cáo tại Bắc Kinh này bày tỏ: "Tôi vô cùng hạnh phúc! Vì đại dịch mà tôi chỉ quanh quẩn  trong nước vài năm qua. Mọi thứ thật khó khăn. Tôi rất mong chờ ngày các hạn chế được gỡ bỏ để có thể du lịch đâu đó giải khuây". Phụ nữ 30 tuổi này cho biết cô muốn du lịch Nhật Bản và Châu Âu nhất.
 
Hành khách chuẩn bị lên tàu tại nhà ga Tô Châu ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 7.1.2023. Ảnh: Xinhua
Hành khách chuẩn bị lên tàu tại nhà ga Tô Châu ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 7.1.2023. Ảnh: Xinhua
Trước đó, thông báo nới lỏng hạn chế nhập cảnh từ 8.1 của Bắc Kinh khiến lượng tìm kiếm chuyến bay và khách sạn ở nước ngoài tăng vọt đến mức cao nhất trong ba năm qua, theo dữ liệu của Trip.com. Top điểm đến của khách Trung Quốc là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, gồm Australia, Thái Lan, Nhật Bản.
Lượng đặt dịch vụ du lịch nước ngoài cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ 21 đến 27.1 sắp tới tăng đến 540% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mức chi tiêu trung bình cho mỗi yêu cầu đặt dịch vụ tăng đến 32%.
Alex Loo, chuyên gia chiến lược vĩ mô của TD Securities cho rằng lượng tiền gửi ngân hàng gia tăng nhanh chóng trong những năm qua cho thấy các gia đình ở Trung Quốc tích lũy được khá nhiều tiền mặt. Ông dự đoán người tiêu dùng Trung Quốc có thể "chi tiêu trả thù", một xu hướng từng tồn tại ở rất nhiều thị trường khi các nước mở cửa trở lại trong năm 2022.
Chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs cho rằng Việt Nam cùng Thái Lan, Singapore  là những điểm đến hưởng lợi nhiều nhất nếu mức chi tiêu dành cho dịch vụ du lịch nước ngoài của người Trung Quốc quay trở lại mức năm 2019.
Những điểm đến khác trên thế giới cũng có thể hưởng lợi khi khách Trung Quốc du lịch trở lại phải kể đến Campuchia, Mauritius, Malaysia, Myanmar, Sri Lanka, Hàn Quốc và Philippines, theo công ty nghiên cứu kinh tế độc lập Capital Economics.
Đặc biệt khi các nước Đông Nam Á đều không đặt ra bất kỳ hạn chế gì với khách Trung Quốc. New Zealand cũng miễn xét nghiệm COVID-19 với khách Trung Quốc - thị trường đem lại doanh thu từ du lịch lớn thứ hai cho đảo quốc này trước đại dịch.
 
Khách du lịch chụp ảnh tại Hang Múa, Ninh Bình. Ảnh: AFP
Khách du lịch chụp ảnh tại Hang Múa, Ninh Bình. Ảnh: AFP
Tuy nhiên, một số điểm đến khác như Mỹ, Đức, Pháp, Canada, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc tỏ ra thận trọng khi đón khách Trung Quốc trở lại, ban hành những quy định kiểm dịch chặt chẽ.
Không chỉ phải đối mặt với những hạn chế liên quan đến COVID-19, thị trường du lịch quốc tế cần nhiều thời gian để phục hồi vì rất nhiều người Trung Quốc có thể cần phải làm lại hộ chiếu và xin visa mới, theo các chuyên gia.
Liu Chaonan, 24 tuổi, đến từ Thẩm Quyến, cho biết ban đầu cô muốn đi Philippines đón Tết Nguyên đán, nhưng lại không có đủ thời gian xin visa. Vì vậy cô đổi sang Thái Lan, điểm đến cấp visa điện tử nhanh gọn và dễ dàng.
"Thời gian rất gấp gáp, tôi chỉ có 10 ngày để chuẩn bị. Mọi người sẽ chọn những điểm đến có chính sách visa thân thiện để du lịch", Liu cho hay. Cô dự định học lặn có ống thở và mua sắm mỹ phẩm trong chuyến đi, với chi phí khoảng 10.000 nhân dân tệ (hơn 34 triệu đồng).
Steve Saxon dự đoán đến cuối năm nay thị trường du lịch outbound của Trung Quốc sẽ phục hồi hoàn toàn. "Nhìn chung, ai cũng thực dụng. Các nước sẽ chào đón khách Trung Quốc trở lại vì họ có sức chi tiêu mạnh mẽ", Saxon nói và cho biết thêm các nước có thể sớm gỡ bỏ các hạn chế khi tình hình COVID-19 cải thiện tại Trung Quốc.
"Hoạt động du lịch quốc tế cần thời gian để khởi động, nhưng nó sẽ trở lại mạnh mẽ vào đúng thời điểm", Saxon nhận định.
Theo THÚY NGỌC (LĐO/CNN)

https://dulich.laodong.vn/tin-tuc/viet-nam-va-cac-diem-den-huong-loi-khi-khach-trung-quoc-du-lich-tro-lai-1135830.html

Có thể bạn quan tâm