Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Ayun Pa và Ia Pa triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch sau khi phát hiện 2 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Khu cách ly tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi
Khu cách ly tại thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tại thị xã Ayun Pa có 2 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại phường Cheo Reo. Trước tình hình này, thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa đã triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng-chống dịch, huy động tối đa lực lượng rà soát, truy vết, xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đến thời điểm hiện tại đã truy vết được 132 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà và phun thuốc khử khuẩn. Các trường học trên địa bàn thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa đều đã cho học sinh nghỉ học để phòng-chống dịch.

Khu vực chốt chặn tại đầu thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi
Chốt chặn được thiết lập tại đầu thị xã Ayun Pa. Ảnh: Vũ Chi
Theo lịch trình, chị Tăng Thị Hoài Thu (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) sau khi trở về từ Hải Dương đã đi làm tại Trung tâm Y tế huyện Ia Pa. Chồng chị Thu là anh Huỳnh Lâm Hợp có đi đám cưới tại xã Ia Trok.
Vì vậy, từ 5 giờ ngày 30-1, toàn bộ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa và xã Ia Trok đã bị phong tỏa. Khu cách ly tập trung của huyện Ia Pa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện đã được kích hoạt.
Tại Ayun Pa, ngoài cơ sở cách ly là Trung tâm Y tế thị xã thì địa phương đã chuẩn bị thêm khu vực Ban Chỉ huy Quân sự cũ làm điểm dự phòng cách ly nếu có đông đối tượng F1.   
Từ ngày 29 đến 30-1, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa liên tục tổ chức các cuộc họp khẩn triển khai văn bản chỉ đạo của cấp trên, thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng-chống dịch. Theo đó, các địa phương yêu cầu người dân hạn chế đi lại, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như: đi làm, mua lương thực, thực phẩm. 
Người dân thị xã Ayun Pa đi chợ đông như mắc cửi mua đồ ăn dự trữ.Ảnh.Vũ Chi
Nhiều người dân thị xã Ayun Pa đi chợ mua đồ ăn dự trữ. Ảnh: Vũ Chi
Trước diễn biến của dịch, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa đã đổ xô đến các tạp hóa, khu chợ mua thực phẩm dự trữ. Để tránh sự hoang mang trong nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa yêu cầu ban quản lý chợ phát loa liên tục thông báo tình hình dịch bệnh và nhắc nhở người dân các biện pháp phòng-chống dịch cần thiết như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Đặc biệt, lưu ý người dân cần bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Lực lượng công an đã được bố trí chốt chặn tại các điểm xung yếu, kiểm soát người ra vào địa phương. 
Chị Lê Thị Thảo (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) cho biết: Nghe thông tin về dịch, nhiều người đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ, riêng mình chỉ mua những thứ cần thiết vì biết rằng dù có dịch, các tạp hóa và chợ vẫn sẽ mở cửa để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.
Còn bà Phạm Thị Liên (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) cho hay: “Để phòng-chống dịch, mỗi người đều phải nêu cao ý thức. Tôi tin là dịch sẽ sớm được khống chế. Tôi chỉ lo một điều là các cháu ở xa sẽ không được về quê ăn Tết thôi”. 
Ông Ksor Suy-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa-khẳng định: “Cả hệ thống chính trị và người dân đang quyết tâm rất cao, cố gắng không để dịch bùng phát ra diện rộng”.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm