Báo xuân

Cà phê chồn "Made in Pleiku"

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Vài năm gần đây, anh Nguyễn Trung Nguyên (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) đã xây dựng một trang trại chuyên nuôi chồn hương để tạo ra sản phẩm cà phê chồn phục vụ nhu cầu thưởng thức của những khách hàng sành điệu trong và ngoài tỉnh.
 Cà phê chồn được phơi vào buổi sáng sớm. Ảnh: N.D
Cà phê chồn được phơi vào buổi sáng sớm. Ảnh: N.D
Trong một lần qua Đak Lak chơi, anh Nguyễn Trung Nguyên tận thấy nhiều người đang triển khai mô hình nuôi chồn hương để tạo ra sản phẩm cà phê chồn có giá trị kinh tế rất cao. Liên tưởng đến thực tế của gia đình mình, với nguồn nguyên liệu cà phê hiện có, năm 2010, anh mạnh dạn bỏ ra 20 triệu đồng vào Đồng Nai mua 5 cặp chồn hương về nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu, do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc chồn, anh Nguyên gặp không ít thử thách. Thế nhưng, với bản tính kiên nhẫn, chịu khó học hỏi từ bạn bè, sách vở, cuối cùng khó khăn cũng qua. 
Theo anh Nguyên, chồn hương không khó nuôi bởi đây là loài có sức đề kháng tốt, chỉ cần giữ  chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát thì sẽ không nhiễm bệnh. Thức ăn cho chồn cũng khá đơn giản, anh Nguyên thường nấu cháo cho chúng ăn, trung bình chi phí thức ăn chỉ 1.500-2.000 đồng/ngày/con. Chúng chỉ ăn một lần vào ban đêm, 2-3 ngày mới phải xịt nước vệ sinh chuồng trại. Bởi vậy, từ 5 cặp ban đầu, đến nay, anh đã xây dựng được trang trại chồn hương với trên 50 con. “Nếu nuôi đúng theo tiêu chuẩn, trọng lượng mỗi con chồn hương đạt 2,2 - 4 kg, giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 1,4 triệu đồng/kg”-anh Nguyên cho biết.
Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, trang trại chồn hương của anh Nguyên hiện phát triển rất tốt. Ngoài nuôi sinh sản, anh Nguyên còn tận dụng loài vật này để tạo ra sản phẩm cà phê chồn có giá trị kinh tế rất cao. Tới mùa thu hoạch cà phê, mỗi ngày anh lựa chọn mua khoảng 10 kg quả chín mọng, to mang về cho chồn ăn, gối đầu từ chuồng này qua chuồng kia. Trung bình mỗi con ăn khoảng 0,5 kg quả cà phê/đêm. Đến sáng, anh quét dọn lại phân chồn, lọc phần nhân cà phê lẫn trong đó đem phơi nắng hoặc sấy. Nếu không làm kịp thời, cà phê sẽ bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng.
Anh Nguyên cho biết, hiện trang trại của anh đã liên kết sản xuất cà phê chồn với Công ty Cà phê Classic (TP. Pleiku). Trung bình mỗi vụ thu hoạch, anh thu được khoảng 30 kg cà phê chồn và bán với giá khoảng 2 triệu đồng/kg.Trong thời gian tới, anh dự định sẽ nhân thêm đàn chồn lên khoảng 100 con để đảm bảo đáp ứng nguồn nguyên liệu cà phê chồn phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng ưa chuộng loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao này.
Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm