Thời sự - Bình luận

Chặn đầu cơ vàng, cách nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau 1 tuần bán vàng bình ổn thị trường, căn bệnh quá đắt đỏ của vàng miếng SJC so với thế giới đã được chữa trị thuyên giảm. 

Từ đắt đỏ hơn vàng thế giới tới 18 - 20 triệu đồng/lượng, tính đến cuối tuần qua, vàng miếng SJC chỉ còn cao 6,6 triệu đồng, thậm chí có lúc đã xuống tới 4 triệu đồng/lượng. Thế nhưng thị trường lại xuất hiện một căn bệnh mới: đầu cơ.

Theo đó, thị trường những ngày cuối tuần lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thiếu vàng để bán. Có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá. Ngay lập tức, NHNN đã lên tiếng bác thông tin thiếu vàng và cho biết đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Sóng gió tạm yên nhưng chưa biết kéo dài được bao lâu nếu tình trạng bán vàng định mức, xếp hàng mua vàng và vàng bình ổn chỉ bán ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM thông qua 5 đơn vị chỉ định như hiện tại vẫn tiếp diễn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, cũng bởi chỉ bán giới hạn ở một số điểm cho phép, thị trường vàng đã xuất hiện tình trạng 2 giá, giá vàng bình ổn và giá ngoài thị trường tự do, chênh nhau khoảng 2 triệu đồng/lượng. Mà đã 2 giá thì ắt nảy sinh đầu cơ. Nói lại để thấy rõ nguyên nhân dẫn tới tin đồn, dẫn tới thao túng và từ đó tìm thuốc trị dứt điểm căn bệnh mới nhen nhúm này.

Vậy trị như thế nào? Cách duy nhất và hiệu quả nhất chính là đáp ứng đầy đủ nhu cầu trên thị trường. Muốn vậy, không thể NHNN cứ bán vàng bình ổn mãi. Như đã nói ở trên, giải pháp này bước đầu đã phát huy hiệu quả, giá vàng trong nước đã được kéo xuống khá mạnh, khá nhanh và đến lúc phải chuyển qua bước thứ 2, giải pháp căn cơ dài hạn. Đó chính là sửa đổi Nghị định 24 với quy định NHNN độc quyền vàng miếng SJC và độc quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu. Hiệu quả của giải pháp này đã được các chuyên gia kinh tế phân tích nhiều lần, NHNN về cơ bản cũng đã thống nhất quan điểm, Chính phủ cũng liên tục thúc giục. Mới nhất cuối tuần qua, báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu ra trong phiên chất vấn, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ đã yêu cầu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24 để bảo đảm thị trường vàng phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, ngăn chặn tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế. Nghĩa là giải pháp đã có, giờ là thực hiện càng sớm thì thị trường càng nhanh chóng đi vào ổn định.

Trong một diễn biến mới nhất, hôm qua giá vàng thế giới đã có một phiên tuột dốc không phanh, mất tổng cộng 83,4 USD/ounce sau thông tin NH Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã ngừng mua vàng trong tháng 5. Trong nước do vào ngày nghỉ cuối tuần, NHNN không bán vàng bình ổn nên giá vàng miếng SJC đứng yên khiến mức đắt đỏ so với thế giới lại được kéo lên 6,6 triệu đồng/lượng, thay vì 4 triệu đồng trước đó. Đây là dư địa để NHNN sang tuần mới tiếp tục kéo giá vàng giảm xuống, nhưng đây cũng là lời nhắc nhở rằng có rất nhiều yếu tố từ bên ngoài tác động đến giá kim loại quý trong nước mà chúng ta không thể lường trước và càng không thể chạy theo. Với người mua vàng, nếu đu từ đỉnh, đã lỗ rất mạnh; ai xếp hàng tranh mua từ phiên đầu cũng lỗ vài triệu đồng/lượng và NHNN vẫn đang tiếp tục kéo giá xuống sát giá thế giới, nghĩa là nguy cơ lỗ sâu vẫn đang để ngỏ.

Vì vậy, sau trị đắt đỏ, NHNN đang chặn đầu cơ nhưng quan trọng hơn, thị trường kỳ vọng một giải pháp mang tính căn cơ, dài hạn để đưa kim loại quý phát triển lành mạnh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm