Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Diễn đàn Phụ nữ Gia Lai chung tay vun đắp giá trị gia đình Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 28-6, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Gia Lai chung tay vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”. Tham gia diễn đàn có diễn giả Trương Thị Thu Thủy-Trưởng ban Gia đình-Xã hội (Trung ương Hội LHPN Việt Nam); lãnh đạo một số sở, ngành; cán bộ Hội LHPN của 17, huyện, thị, thành phố và Hội Phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang.
Mở đầu diễn đàn, bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tôn vinh ý nghĩa của ngày Gia đình Việt Nam 28-6 và khẳng định những giá trị đó sẽ luôn trường tồn trong sự phát triển chung của đất nước, dân tộc. Xây dựng một hệ giá trị gia đình Việt Nam gồm tổng hòa các giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, trở thành nguồn lực mạnh mẽ thực hiện mục tiêu phát triển con người, phát triển đất nước đang là yêu cầu đặt ra khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong nhiệm vụ chung ấy, phụ nữ Gia Lai luôn phát huy vai trò để xây dựng gia đình bình an, tạo tiền đề cho một xã hội hạnh phúc. 
Diễn giả Trương Thị Thu Thủy-Trưởng Ban Gia đình-Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: Minh Châu
Diễn giả Trương Thị Thu Thủy-Trưởng ban Gia đình-Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao đổi tại diễn đàn. Ảnh: Minh Châu
Trao đổi tại diễn đàn, diễn giả Trương Thị Thu Thủy giúp hội viên phụ nữ nhận diện những giá trị gia đình cơ bản mà các gia đình Việt Nam đang gìn giữ, những giá trị nào cần đặc biệt quan tâm bồi đắp để gia đình vừa giữ được bản sắc dân tộc và sự hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, diễn giả Trương Thị Thu Thủy cũng nêu lên các giá trị gia đình mới đang được chấp nhận và cởi mở dần trong xu thế phát triển như: sống chung không kết hôn, làm mẹ đơn thân, kết hôn với người nước ngoài, kết hôn muộn, kết hôn đồng giới…
Trưởng ban Gia đình-Xã hội chia sẻ thêm: Với trên 11 ngàn trẻ em mồ côi được các cấp Hội trong cả nước nhận nuôi qua mô hình “Mẹ đỡ đầu” sẽ tạo ra hình thái gia đình mới thời kỳ hậu đại dịch. Mô hình này không đơn thuần là sự hỗ trợ vật chất, mà chính sự nâng đỡ về tinh thần, tạo tâm lý ổn định, môi trường an toàn cho trẻ em học tập, phát triển, tạo ra hệ giá trị mới trong gia đình. 
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Minh Châu
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Minh Châu
Nhiều vấn đề được cho là nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hệ giá trị gia đình Việt được các đại biểu đặt ra tại diễn đàn để diễn giải Thu Thủy giải đáp, cung cấp thêm các giải pháp, nhiệm vụ cho các cấp Hội có thể triển khai sâu rộng cho đời sống hội viên. Chị Đinh Thị Lệ-Hội LHPN huyện Mang Yang-đặt câu hỏi: “Tình trạng bạo lực gia đình đang gia tăng, cả về tâm lý lẫn thể xác. Tuy nhiên, đa số chị em sợ điều tiếng xấu hổ với hàng xóm xung quanh, cơ quan, gia đình, nên chọn cách im lặng chịu đựng. Vậy biện pháp gì để chị em thay đổi suy nghĩ, cởi mở tâm sự, chia sẻ với cơ quan chức năng để lên tiếng bảo vệ cho bản thân”.
Còn bà Nguyễn Thị Liên-Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Pơ-đặt vấn đề thực tế: “Sự phát triển của công nghệ thông tin đã đưa con người bước vào một giai đoạn mới, hiện đại hơn, thông minh hơn, tiện ích hơn. Nhưng thực tế cũng tồn tại những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống như: các mối quan hệ xã hội, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ngày càng xa cách, ảnh hưởng đến lối sống, suy nghĩ và đạo đức con người, đặc biệt là nhiều hệ lụy cho thế hệ trẻ… Phụ nữ nên làm thế nào để hạn chế những tác động tiêu cực đó đến sự phát triển của gia đình”…
Diễn giả Trương Thị Thu Thủy cho rằng các vấn đề mà đại biểu đặt ra đều rất thực tế. Bà cho rằng, bạo lực gia đình là tội ác và khẳng định quyền an toàn là tối thượng của người phụ nữ trong gia đình. Nếu mỗi người phụ nữ ý thức sâu sắc được quyền này sẽ có tiếng nói để chống lại bạo lực gia đình. 
Bà Trương Thị Thu Thủy-Trưởng Ban Gia đình-Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao giải nhất hội thi dân vũ cho 2 đơn vị. Ảnh: Minh Châu
Bà Trương Thị Thu Thủy-Trưởng ban Gia đình-Xã hội (bìa phải) trao giải nhất hội thi dân vũ cho 2 đơn vị. Ảnh: Minh Châu
Tại diễn đàn, Hội LHPN tỉnh đã tổng kết, trao giải 2 cuộc thi. Ban tổ chức đã trao 21 giải cho cuộc  thi ảnh “Khoảnh khắc gia đình hạnh phúc” gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 14 giải khuyến khích. Bức ảnh “Ngày mới” của gia đình chị Rơ Châm Hênh (làng Kép 1, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đạt giải nhất cuộc thi.
Đồng thời, Ban tổ chức cũng trao 1 giải “Bức ảnh được yêu thích nhất” do khán giả bình chọn cho tác phẩm “Nụ cười hạnh phúc” của gia đình chị Ksor Ly (làng Ngai Ngó, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) với trên 46.600 lượt like và trên 42.000 lượt chia sẻ. 
Ban tổ chức cũng trao 20 giải Hội thi Dân vũ thể thao trực tuyến, gồm 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 13 giải khuyến khích. Hội LHPN huyện Kông Chro và Hội LHPN TP. Pleiku giành giải nhất.
MINH CHÂU
Diễn đàn Phụ nữ Gia Lai chung tay vun đắp giá trị gia đình Việt Nam ảnh 4
 

Có thể bạn quan tâm