Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Gia Lai: Cách ly Trung tâm Y tế huyện Ia Pa từ 0 giờ 30 phút ngày 30-1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Liên quan đến trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh Gia Lai vừa quyết định thực hiện cách ly Trung tâm Y tế huyện Ia Pa từ 0 giờ 30 phút ngày 30-1 cho đến khi có thông báo mới; triển khai ngay công tác khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực Trung tâm; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng-chống dịch tại Trung tâm theo quy định. 

Tối 29-1, UBND tỉnh Gia Lai có Công điện số 02/CĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng-chống dịch Covid-19 do liên quan đến trường hợp tiếp xúc  F0.
Theo đó, ngày 29-1, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 thị xã Ayun Pa báo cáo trường hợp chị Tăng Thị Hoài Thu (SN 1982, trú tại 26 Lý Thường Kiệt, tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Thị Trinh (SN 1986) ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương là F0 (mã số bệnh nhân 1612).
Lịch trình di chuyển như sau: Ngày 17-1, chị Thu cùng chồng là Huỳnh Lâm Hợp (SN 1982) đi đến tỉnh Hải Dương. Ngày hôm sau, chị Thu đi chung xe với chị Nguyễn Thị Trinh đưa dâu lên huyện Ba Vì (Hà Nội) và trở về cùng xe. Đến ngày 20-1, vợ chồng chị Thu đón xe Khang Kiên BKS 34B-1402 từ Hải Dương về Gia Lai. Trên chuyến xe này có tổng cộng 16 người, chủ yếu là về Đak Lak, có 5 người về Gia Lai.
Đến khoảng 4 giờ ngày 21-1, vợ chồng chị Thu xuống xe ở ngã ba Chư Sê rồi đón xe ô tô BKS 63K-006.58 chạy tuyến Krông Pa để về thị xã Ayun Pa. Sau khi về, chị Thu đã đi làm bình thường ở Trung tâm Y tế huyện la Pa. Anh Hợp có đi dự đám cưới của anh Lê Văn Tiến ở bôn Tăng (gần ga ra Tiến Đạt) ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa.

Gia đình chị Thu có 6 người, gồm bố mẹ chồng, 2 con hiện đang học tại Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, thị xã Ayun Pa. Hiện tại, chị Thu khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, đau họng và đang được cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa. Ngày 29-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán.

Ngay chiều tối ngày 29-1, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch của tỉnh đã họp khẩn và chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương khoanh vùng, truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nói trên và các trường hợp tiếp xúc gần (F2); thực hiện cách ly y tế đối với F1 và cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2. Cử 2 tổ công tác phản ứng nhanh chỉ đạo trực tiếp tại thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa.
Sở Y tế-Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh ra thông cáo báo chí để tất cả các công dân tiếp xúc gần với các trường hợp trên và đã đến các địa điểm trên phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được tư vấn, theo dõi sức khỏe theo quy định.
Thực hiện cách ly Trung tâm Y tế huyện Ia Pa từ 0 giờ 30 phút ngày 30-1 cho đến khi có thông báo mới; triển khai ngay công tác khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực Trung tâm; thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng-chống dịch tại Trung tâm theo quy định. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong khu vực phân luồng hỗ trợ khám-chữa bệnh cho nhân dân huyện Ia Pa
Cho Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (thị xã Ayun Pa) nghỉ học và các hoạt động ngoại khóa ngày 30 và 31-1. Thực hiện ngay công tác khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực trường; thông báo cho phụ huynh và học sinh ở nhà theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.
Công an tỉnh chỉ đạo khẩn trương truy vết các trường hợp đi cùng chuyến xe, các trường hợp có tiếp xúc với F1, F2 nói trên để khoanh vùng, xác định danh sách báo cho ngành Y tế thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; chủ động xây dựng các phương án triển khai các chốt chặn kiểm soát vùng dịch khi có lệnh.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.
Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các tổ, đội phản ứng nhanh của tỉnh, huyện để truy vết nhanh các trường hợp về từ Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 28-1 và những người tiếp xúc gần để tổ chức sàng lọc và xét nghiệm theo quy định.
Nâng mức báo động phòng-chống dịch đối với Ban Chỉ đạo của tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch huyện Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa lên 1 cấp.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh kịp thời đưa tin nội dung thông cáo báo chí của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch tỉnh để nhân dân biết, an tâm, chủ động có biện pháp phòng-chống dịch, không chủ quan, không hoang mang, lo lắng. Xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch bệnh.
                                                                                                NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm