Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Gia Lai: Khẩn trương xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 2-8, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017.
 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.T
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.T

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP tỉnh Võ Ngọc Thành chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và 17 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố.

Báo cáo tại hội nghị nêu: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 283 đoàn thanh-kiểm tra liên ngành. Tổng số lượt cơ sở đã thanh-kiểm tra là 3.240. Số lượt cơ sở vi phạm các quy định đảm bảo ATTP là 868. Số lượt cơ sở vi phạm các quy định về đảm bảo ATTP bị xử lý là 122. Tổng số tiền xử phạt gần 200 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2016, số đoàn liên ngành thanh-kiểm tra tăng 7,2%, số lượt cơ sở được thanh-kiểm tra giảm 8,9%, số lượt cơ sở bị xử phạt tăng 35,2%. Các lỗi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm ATTP chủ yếu là: điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo; điều kiện trang-thiết bị và dụng cụ phục vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh…

Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập 16 tổ giám sát đảm bảo ATTP phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Qua đó đã phát hiện, xử lý 7 cơ sở vi phạm quy định về ATTP. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh đã tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý về thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nghiêm khắc phê bình sự vào cuộc chưa quyết liệt của một số sở, ban, ngành, địa phương trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố cần kiện toàn Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP các cấp. Các Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP cần xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết cho từng tháng. Sau khi được phân cấp, các đơn vị không được đùn đẩy né tránh và phải làm nghiêm túc công tác đảm bảo vệ sinh ATTP vì tính mạng, sức khỏe của người dân. Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch để phục vụ người dân. Các ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân tích cực tham gia bảo vệ ATTP, tạo ra các kênh để tư vấn cho người dân về thực phẩm.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm