Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng cơn bão số 3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên Biển Đông, kết hợp gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa nhiều nơi, có nơi có mưa vừa kéo dài nhiều ngày, gây thiệt hại một số diện tích hoa màu và làm hư hỏng một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh.
 

chủ động khắc phục hậu quả do đợt mưa kéo dài nhiều ngày gây ra
Chủ động khắc phục hậu quả do đợt mưa kéo dài nhiều ngày gây ra. (ảnh nguồn internet)

Để chủ động khắc phục hậu quả do đợt mưa kéo dài nhiều ngày gây ra, UBND tỉnh vừa có Công điện số 08/CĐ-UBND yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chủ động sử dụng phương châm 4 tại chỗ; huy động lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, dân quân trên địa bàn tập trung khắc phục, sửa chữa các công trình bị thiệt hại, đảm bảo đời sống và sản xuất của nhân dân; chủ động sử dụng ngân sách địa phương để ứng phó, khắc phục thiệt hại, đồng thời tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại và công tác khắc phục về Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh (Sở NN và PTNT) để tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh;

2. Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh: Kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn chính quyền địa phương triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó và khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra; tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại, chủ động phối hợp với Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ khắc phục theo quy định của pháp luật.

3. Đề nghị Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh: Huy động lực lượng quân đội giúp dân, địa phương sửa chữa các công trình bị hư hỏng do thiên tai gây ra để sớm ổn định đời sống và sản xuất; triển khai kịp thời công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

4. Trong thời gian tới để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó với diễn biến thiên tai, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, khí hậu để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn quản lý; chuẩn bị lực lượng, phương tiện vật tư, trang-thiết bị sẵn sàng theo phương châm 4 tại chỗ và kế hoạch, phương án đã phê duyệt để ứng cứu kịp thời khi thiên tai xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất; chỉ đạo chính quyền cơ sở kiểm tra, rà soát các công trình, nhà ở không bảo đảm an toàn, hướng dẫn gia cố, chèn chống chắc chắn khi có cảnh báo xảy ra mưa dông, tố lốc để phòng tránh thiệt hại.

- Rà soát, cập nhật, xác định những khu vực nguy hiểm về ngập lũ, lũ cô lập, lũ quét, sạt lở đất đá trên địa bàn; cắm biển báo các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ cô lập, sạt lở đất để nhân dân chủ động phòng tránh; vận động nhân dân không bơi lội qua sông, suối khi nước lũ về; tổ chức lực lượng ứng trực ở những nơi thường xuyên bị lũ cô lập, lũ quét, sạt lở đất, nhất là vùng ven sông, suối, sườn đồi, hồ, đập để di dời dân đến nơi an toàn trong trường hợp cần thiết, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

- Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh theo địa bàn được phân công tại Văn bản số 1154/BCH-PCTT của Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng-chống thiên tai và TKCN ở các địa phương được giao phụ trách.

GLO

Có thể bạn quan tâm