Ngày 9-12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm đã quyết định triển khai đợt thanh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014.
Theo đó, tại trung ương, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiêp Phát triển nông thôn, Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan lập 9 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh kiểm tra tại 18 tỉnh, thành phố, trọng điểm là: Hà Nội, Lạng Sơn, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, An Giang, Lào Cai, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đak Lak, Lâm Đồng.
Tại các địa phương, UBNB các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2014, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đoàn của trung ương khi thanh kiểm tra tại địa phương.
Theo kế hoạch, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với tuyến huyện, tuyến xã tập trung vào các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trường hợp phát hiện vi phạm, các đoàn kiểm tra phải tiến hành xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc có nhãn sai quy định tiếp tục lưu thông trên thị trường.
Từ 15-12-2013 đến 25-1-2014, 9 đoàn liên ngành của trung ương tiến hành thanh kiểm tra tại địa bàn được phân công. Từ 26-1-2014 đến hết ngày 6-2-2014, các địa phương triển khai thanh kiểm tra đột xuất để xử lý sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo sggp