Sức khỏe

Y dược cổ truyền

Những thực phẩm nên hạn chế ăn ngày tết

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Dưa muối, đồ chua, bánh kẹo ngọt, rượu bia, đồ chiên xào... là những thực phẩm nên hạn chế ăn để tránh gây hại sức khỏe cũng như cân nặng.

BS.CKII Phan Tất Khánh Dương - Tổ trưởng Tổ dinh dưỡng - Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết: Trong thời gian lễ tết, chúng ta thường ăn uống không có kiểm soát, thiếu điều độ. Ngoài ra, nhiều món ăn vào dịp tết đều có hàm lượng chất béo cao, do đó nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cân nặng.

Trong đó, dưa muối, củ kiệu, đồ chua là những món ăn đặc trưng trong dịp tết, nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại sức khỏe.

"Trong thành phần của đồ chua có một lượng lớn axit những người viêm loét dạ dày không nên ăn. Ngoài ra, trong dưa muối có các gia vị mặn, cay nóng có khả năng kích thích nhiệt độ trong cơ thể, tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là người có bệnh tim mạch, bệnh gan, huyết áp", bác sĩ Dương lưu ý.

Dưa muối cũng làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn ở phụ nữ mang thai.

Củ kiệu dưa muối là món ăn đặc trưng ngày Tết tuy nhiên không nên ăn quá nhiều. Ảnh: TRẦN HẢI ANH
Củ kiệu dưa muối là món ăn đặc trưng ngày Tết tuy nhiên không nên ăn quá nhiều. Ảnh: TRẦN HẢI ANH

Bên cạnh đó đồ chiên, xào, nướng, thịt xông khói thường có hàm lượng dầu mỡ, chất béo cao cần hạn chế ăn. Đây là những thực phẩm khó tiêu, gây nóng trong người, là nguyên nhân gây ra tình trạng da dầu và thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá. Thay vì ăn nhiều đồ chiên xào thì những món luộc, hấp có thể giúp bữa ăn cân bằng hơn.

Bánh, kẹo, nước ngọt có ga, hoa quả sấy khô… cũng là những thực phẩm gây mụn và tăng cân, do đó cần hạn chế dùng.

Trong ngày tết, chúng ta cũng nên hình thành thói quen không uống rượu bia để đảm bảo sức khỏe và an toàn giao thông. Nếu phải uống thì chỉ nên uống từ 1-2 ly và bổ sung nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người và ăn uống đầy đủ.

Bác sĩ Dương khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để cân bằng dưỡng chất. Rau xanh và trái cây có nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng, có lợi cho hệ tiêu hóa, xương khớp, bảo vệ tim mạch, chống lão hóa và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, chúng ta nên duy trì thói quen tập luyện trong những ngày tết như cùng đi tập thể dục buổi sáng, vận động nhẹ trước khi ngủ hoặc tập bài tập nhẹ tại nhà để giảm bớt lượng calo ăn mỗi ngày.

Theo Cát Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm