Nỗ lực vì sức khỏe người dân xã nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, đội ngũ thầy thuốc ở Trạm Y tế xã Hà Đông (huyện Đak Đoa) đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, tận tâm chăm lo sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã.

  Khám-chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Hà Đông. Ảnh: N.T
Khám-chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Hà Đông. Ảnh: N.T

Cách trung tâm huyện hơn 50 km, Hà Đông là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đak Đoa. Hiện nay, đời sống của người dân có những bước tiến bộ nhưng còn đó những khó khăn.

“Khi mới thành lập Trạm y tế xã, chúng tôi phải thường xuyên cắt cử nhau vào làng khám bệnh, chỉ cho người dân biết ngủ màn, uống nước đun sôi để tự phòng tránh bệnh, dần dần họ tin tưởng và đến trạm khám-chữa bệnh. Bây giờ, người dân đến khám bệnh xin thuốc nhiều lắm”-ông Nguyễn Thành Dân-Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hà Đông, người có gần 20 năm công tác tại xã nghèo này cho biết.

Trạm Y tế xã Hà Đông hiện có 5 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó,  có 1 bác sĩ mới được tăng cường từ Trung tâm Y tế huyện đầu năm 2017, 1 y sĩ, 2 điều dưỡng và 1 nữ hộ sinh. Trung bình mỗi tháng có 400-500 lượt người tới trạm khám bệnh. “Vì xã ở xa trung tâm huyện nên bệnh nhân đến trạm khám bệnh rất đông, nhất là thứ bảy và chủ nhật. Vì thế nên vào dịp cuối tuần, chúng tôi tập trung nhân lực để khám-chữa bệnh; các ngày còn lại làm công tác dự phòng, tuyên truyền người dân biết cách tự phòng tránh bệnh tật. Bệnh nhân đến khám chủ yếu mắc các bệnh như viêm đường hô hấp trên, chấn thương do lao động, dị ứng…”-ông Lê Quốc Vũ-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hà Đông cho biết.

12 giờ trưa, Trạm Y tế xã Hà Đông vẫn đông người khám bệnh. Địu con trên lưng trở ra sân sau khi khám bệnh cho cậu con trai tên Chuôi, anh Thâm (làng  Kon Mahar) cho hay: “Đang vụ thu hoạch mì nên nhà mình vào rẫy gần bìa rừng, cách đây hơn 15 km để ở. Tối qua, nghe con bảo mệt người, người nóng ran nên sáng nay mình chở con ra khám. Bác sĩ vừa khám xong bảo con mình bị viêm họng, cho thuốc và hướng dẫn cách uống. Bác sĩ ở đây chỉ tận tình lắm, còn dặn hôm sau đưa con tới tái khám”.

Bên cạnh việc khám-chữa bệnh, đội ngũ y tế tại Trạm Y tế xã Hà Đông còn chú trọng vào công tác dự phòng, tuyên truyền người dân tự phòng tránh bệnh tật. Nhờ đó, những năm gần đây, tại xã Hà Đông không xảy ra các bệnh dịch, ngộ độc thực phẩm… Trong năm 2016, khi huyện Đak Đoa xếp nhất nhì tỉnh về số lượng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thì ở xã Hà Đông không ghi nhận trường hợp nào. Bệnh nhân mắc sốt rét chỉ một vài trường hợp. Các chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện đúng quy định.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến đội ngũ y tế ở trạm còn trăn trở đó là tỷ lệ phụ nữ tự sinh ở nhà còn rất cao. “Ở đây, khi sinh nở, đa phần người dân thường gọi bà mụ trong làng, trường hợp nào khó sinh mới gọi trạm. Những lúc như thế, chúng tôi thường cử nữ hộ sinh xuống làng đỡ đẻ, nếu gặp ca đẻ khó thì gọi xe cấp cứu đưa ra trung tâm huyện. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho thai phụ tại các làng, những năm gần đây, chúng tôi thường xuyên cử đội ngũ y tế thôn đi tập huấn các lớp do tỉnh, huyện mở để về đỡ đẻ tại làng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền tích cực hơn để người dân đến trạm sinh nở”- ông Nguyễn Thành Dân cho biết thêm.

 

 Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm