(GLO)- Báo Gia Lai ngày 13-4 đăng tải thông tin phản ánh việc người dân mua gạo nấu cơm để qua đêm chuyển thành màu đỏ. Để đánh giá khách quan sự việc này, cơ quan chức năng gồm Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát PCTP về Môi trường-Công an tỉnh và chính quyền địa phương đã tiến hành lấy mẫu gạo và thực nghiệm lại quy trình nấu cơm tại nhà hộ dân nơi ghi nhận hiện tượng cơm đổi màu lạ.
Tô cơm chuyển màu được bà Hoa phản ánh ngày 13-4. |
Sáng 19-4, tại nhà bà Hoa (hẻm Trần Quang Diệu, TP. Pleiku), với sự có mặt của các bên liên quan, cơ quan chức năng đã tiến hành mở tủ chứa tô cơm đã được thực nghiệm từ 5 ngày trước đó (bằng thời gian tô cơm chuyển đỏ được Báo Gia Lai phản ánh-P.V) để kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra mẫu, tủ kính chứa tô cơm được niêm phong đã bị nứt, vỡ, dán lại bằng băng keo (do con trai hiếu động làm nứt-P.V). Tô cơm đặt bên trong tủ được cho là vẫn còn nguyên.
Với sự chứng kiến của các bộ phận liên quan, tô cơm ngay khi lấy ra khỏi tủ đã nhận thấy sự biến đổi về chất lượng với việc xuất hiện của nhiều điểm ẩm mốc có màu đen, vàng. Mối quan tâm nhất của đoàn và người tiêu dùng chính là màu đỏ-hồng lại tiếp tục xuất hiện bên trong, phía dưới đáy tô cơm được đoàn thực nghiệm tận tay kiểm tra. Nhiều đốm đỏ-hồng-vàng có ở nhiều điểm khi phần cơm được lật lên.
Đoàn công tác làm việc tại nhà bà Hoa ghi nhận hiện tượng cơm chuyển màu. Ảnh: N.G |
Hiện tượng chuyển màu lạ nói trên được cán bộ chuyên môn về ATVSTP tỉnh cho rằng: Đây là quá trình lên men, phân hủy tự nhiên. Việc phân hủy và ra màu đen, vàng, hồng, đỏ như thế nào thì phải đưa đi xét nghiệm chuyên ngành.
Bà Phạm Thị Nhung-Chủ cửa hàng bán gạo tại chợ Thống Nhất cho biết: Đó là số gạo được mua từ tỉnh Đak Lak, mỗi lần mua 1 tạ. Từ trước đến nay chưa thấy ai phản ánh về gạo nấu cơm đổi màu như nhà chị Hoa.
Nguyễn Giác