Trong số 48 mẫu gia vị lẩu các loại (có 7 mẫu gia vị lẩu Tứ Xuyên) được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia và các labo kiểm nghiệm thực phẩm phía Nam, có 8 mẫu chứa hàm lượng chất bảo quản cao hơn mức cho phép. Thông tin này được Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Công Khẩn cho biết hôm 30-12.
Theo ông Nguyễn Công Khẩn, đợt kiểm nghiệm lần này tiến hành trên 15 chỉ tiêu, tập trung vào các chỉ tiêu có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng như kim loại nặng, phẩm màu công nghiệp, rhodamin, formaldehyde... Kết quả cho thấy, chưa phát hiện những chất này trong gia vị lẩu được kiểm nghiệm.
Ông Khẩn cho biết, tất cả sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, không tên, địa chỉ thương nhân nhập khẩu... đều bị thu hồi, tiêu hủy không cần chờ kiểm nghiệm.
Ông Khẩn cũng thông tin thêm trong chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, Chính phủ sẽ dành 23 tỷ đồng cho Bộ Công thương thực hiện một dự án độc lập nhằm kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao gói nhãn mác rõ ràng.
Theo VOV