Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Thay đổi nhận thức về kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngoài việc tăng cường thanh-kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), công tác tuyên truyền ATTP đến người dân, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng được chú trọng đúng mức. Nhờ đó, nhận thức, ý thức kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn của người dân đã dần được nâng cao.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền ATTP được triển khai với nhiều hình thức như: treo băng rôn, cấp phát tờ rơi, tổ chức xe loa lưu động, lắp đặt pa nô tại các điểm đông dân cư. Bên cạnh đó, Chi cục thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn kiến thức cơ bản về lựa chọn, bảo quản thực phẩm, phòng-chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm cho cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, chủ động không sử dụng các thực phẩm không đảm bảo chất lượng.
 Qua tuyên truyền, nhiều  cơ sở sản xuất đã nâng cao  ý thức trong công tác  đảm bảo ATTP. Ảnh N.Y
Qua tuyên truyền, nhiều cơ sở sản xuất đã nâng cao ý thức trong công tác đảm bảo ATTP. Ảnh N.Y
Chi cục cũng phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên đề, phóng sự kịp thời thông tin về tình hình ATTP trên địa bàn; chú trọng nêu gương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật, các cơ sở đạt mô hình điểm và thông tin công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, ngoài tổ chức tập huấn, trong các đợt thanh-kiểm tra, ngành chức năng chú trọng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ATTP tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Số cơ sở đạt yêu cầu ATTP qua các đợt thanh-kiểm tra theo đó ngày càng tăng lên.
Từ đầu năm 2019 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập 11 đoàn tổ chức thanh tra, kiểm tra 322 cơ sở; phát hiện và xử lý vi phạm 72 cơ sở với tổng số tiền xử phạt 278,5 triệu đồng. Nhìn chung, các cơ sở đạt yêu cầu, chấp hành tốt các quy định về ATTP tăng lên; trong đó, số cơ sở đạt chiếm 77,6% (tăng 2,6% so với chỉ tiêu đề ra trong năm 2019). “Nhiều cơ sở chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, chủ động hoàn thiện và đảm bảo yêu cầu ATTP; số cơ sở vi phạm giảm đáng kể”-ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh-cho biết.
Cơ sở sản xuất hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương Thái Sơn (687 Trường Chinh, tổ 2, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) được đánh giá là thực hiện tốt các quy định về ATTP. Ông Lê Thái Sơn-chủ cơ sở-cho hay: “Cơ sở đã đi vào hoạt động được 3 năm, có đủ điều kiện theo quy định. Trong sản xuất, chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo ATTP bởi điều này liên quan đến uy tín của cơ sở cũng như sức khỏe người tiêu dùng”.
Còn anh Y Thắm-chủ cơ sở sản xuất chuối sấy (95 Nay Der, TP. Pleiku) cũng lấy tiêu chí đảm bảo ATTP làm mục tiêu và phương châm kinh doanh. “Chúng tôi ý thức vấn đề ATTP hiện nay rất quan trọng. Vì vậy, gia đình đã mạnh dạn đầu tư máy móc, trang-thiết bị gần 200 triệu đồng phục vụ sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng”-anh Thắm nói.
Qua tuyên truyền, đẩy mạnh thanh-kiểm tra, giám sát, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hai năm trở lại đây, tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người mắc; không có ngộ độc thực phẩm trong các sự kiện lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số vụ ngộ độc xảy ra do thói quen sử dụng thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc và tử vong cao. Năm 2018 và 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra  2 vụ ngộ độc do ăn thịt cóc làm 2 người tử vong.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho hay: Từ nay đến cuối năm, nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra tại tỉnh. Đặc biệt, trong Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân sẽ tăng cao... “Để đảm bảo ATTP, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân sử dụng và lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe; đồng thời tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh thành lập đoàn thanh-kiểm tra kịp thời quản lý, chấn chỉnh, không để hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa hết hạn, kém chất lượng lưu thông trên thị trường”-ông Đang thông tin.
NHƯ Ý

Có thể bạn quan tâm