Thợ mổ heo suýt chết vì liên cầu khuẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 9-6, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa kịp thời cứu sống nam bệnh nhân bị mắc vi khuẩn liên cầu lợn. Đó là bệnh nhân Phạm Tấn L. (52 tuổi, ngụ An Giang) được chuyển từ bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, nôn ói, nhức đầu, rối loạn tri giác, lơ mơ và có biểu hiện bị kích động.

Ảnh minh họa..
Ảnh minh họa

Qua chẩn đoán ban đầu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn nên lấy dịch não tủy kiểm tra. Kết quả xét nghiệm xác định, bệnh nhân dương tính với liên cầu khuẩn lợn (Streptococcus) nên cho điều trị tích cực bằng kháng sinh, ngăn chặn tình trạng viêm màng não.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, người bệnh rơi vào hôn mê, phải thở máy, nguy cơ suy đa cơ quan. Sau 2 ngày thở máy liên tục, kết hợp điều trị tích cực, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh dần phục hồi. Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, sắp được xuất viện.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân hành nghề giết mổ heo. Trước khi đến bệnh viện địa phương, bệnh nhân đã bị sốt cao, kèm nhức đầu 3 ngày liên tục nhưng không đến bệnh viện mà ở nhà tự mua thuốc uống…

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh bị mắc liên cầu lợn do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của vật chủ, người giết mổ, mua bán thịt heo, chế biến thịt bị nhiễm khuẩn bị vi khuẩn xâm nhập thông qua các vết xước trên cơ thể. Hoặc người ăn thịt heo chưa nấu chín, ăn tiết canh… cũng là đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Bệnh có tỷ lệ tử vong chiếm tới 70% đến 80% người mắc phải.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm