Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá cao việc phát triển năng lượng tái tạo tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 21-11, đoàn công tác của Bộ Công thương và phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về tình hình cấp điện nông thôn và phát triển nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có các đơn vị như: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Cục Điều tiết điện lực; Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững; Vụ Kế hoạch; Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ; Văn phòng Bộ; Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Về phía đoàn công tác của EU có ông Giorgio Aliberti-Đại sứ EU tại Việt Nam; ông Nicolas Warnery-Đại sứ Pháp tại Việt Nam; đại diện Ngân hàng AFD tại Việt Nam; các thành viên phái đoàn EU tại Việt Nam.

Làm việc với đoàn công tác có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Thảo
Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Thảo

Tiếp đón đoàn công tác của Bộ Công thương và phái đoàn EU tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long gửi lời chào trân trọng và bày tỏ sự hân hạnh khi được đón tiếp đoàn đến thăm và làm việc với tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, về phía tỉnh sẽ phối hợp với đoàn hoàn thành tốt mục tiêu của chuyến công tác về nắm bắt tình hình cấp điện nông thôn và phát triển nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cho biết: Năm 2022, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,27%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp, trong đó, nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 28,39%; công nghiệp-xây dựng chiếm 28,43%; dịch vụ chiếm 39,15%; thuế sản phẩm 4,02%. GRDP bình quân đầu người đạt 54,75 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước đạt 40.000 tỷ đồng. Hiện nay, ngành công nghiệp đang có mức đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Thảo

Gia Lai có nhiều tiềm năng, cơ hội đầu tư phát triển trong các lĩnh vực, đặc biệt là tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như: thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối. Với tiềm năng phát triển và hạ tầng lưới điện, tỉnh đã thu hút được các nguồn lực cho đầu tư phát triển và được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 88 dự án năng lượng tái tạo với tổng quy mô công suất 4.362,89 MW. Trong đó, có 60 dự án thủy điện với tổng quy mô công suất 2.330,89 MW (gồm 49 dự án đang vận hành, với tổng công suất 2.251,69 MW; 2 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng công suất 21 MW; 9 dự án thuộc danh mục quy hoạch và chưa có chủ trương đầu tư, với tổng công suất 58,2 MW); 9 dự án điện mặt trời với tổng công suất 787 MWp, tương đương công suất 630 MWp (gồm 2 dự án đang vận hành, với tổng công suất 84 MWp; 5 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng công suất 663 MWp; 2 dự án thuộc danh mục quy hoạch và chưa có chủ trương đầu tư, với tổng công suất 40 MWp); 17 dự án điện gió với tổng quy mô công suất 1.242,4 MW (gồm 7 dự án điện gió đang vận hành với tổng công suất 446,2 MW; 4 dự án điện gió được công nhận vận hành thương mại một phần dự án với tổng công suất 117,2 MW, chưa được công nhận vận hành thương mại phần còn lại có tổng công suất 287,8 MW; 5 dự án điện gió đã triển khai thi công hoàn thành nhưng chưa đưa vào vận hành, với tổng công suất 341,2 MW; 1 dự án đang triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng, với tổng công suất 50 MW); 2 dự án nhà máy điện sinh khối từ bã mía đang vận hành với tổng công suất 144,6 MW. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất là hơn 603 MWp.

Hệ thống lưới điện của tỉnh đã được quan tâm đầu tư cơ bản hoàn thiện với nhiều cấp điện áp từ 500kV đến 0,4kV nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, đảm bảo công suất truyền tải giữa lưới điện của tỉnh với các tỉnh lân cận và với hệ thống điện quốc gia ở mức cao, đồng thời đảm bảo khả năng giải phóng công suất của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Về tình hình cấp điện nông thôn, trên địa bàn tỉnh có 220/220 xã, phường, thị trấn sử dụng điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 100% (trong đó có 182 xã thuộc chương trình nông thôn mới). Số hộ dân sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,99%. Hiện trạng lưới điện phân phối trên địa bàn tỉnh gồm hơn 5.107 km đường dây trung áp; 5.157 km đường dây hạ áp; 5.538 trạm biến áp với với tổng dung lượng 1.473.001 kVA. Dự kiến đến cuối năm 2022 trên địa bàn tỉnh có 182/182 xã đạt tiêu chí số 4 điện nông thôn, chiếm 100%. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn triển khai được các dự án điện nông thôn như: Dự án nâng cao năng lực giảm phát thải trong cung cấp năng lượng điện tỉnh Gia Lai bằng vốn vay KfW giai đoạn 2, Dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện lưới trung áp tỉnh Gia Lai; Dự án cung cấp điện trung tâm huyện tỉnh Gia Lai vốn vay KfW giai đoạn 3; Trạm biến áp phân phối. Thời gian tới, Gia Lai sẽ tiếp tục triển khai 2 dự án lưới điện nông thôn (Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Gia Lai giai đoạn 2015-2020, Tiểu dự án cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối các quận, huyện tỉnh Gia Lai (DEP2), với tổng vốn đầu tư 1.217 tỷ đồng.

Ngài Giorgio Aliberti-Đại sứ EU tại Việt Nam cho rằng, EU đang tập trung vào chuyển đổi xanh, trong đó có lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.
Ông Giorgio Aliberti-Đại sứ EU tại Việt Nam chia sẻ về công cuộc chuyển đổi xanh, trong đó có lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo. Ảnh: Vũ Thảo

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Giorgio Aliberti-Đại sứ EU tại Việt Nam cho rằng: EU đang tập trung vào chuyển đổi xanh, trong đó có lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo. Chúng tôi đã nhận được thông tin và nghe chia sẻ những tiềm năng thế mạnh về năng lượng tái tạo của Gia Lai như thủy điện, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và đang đầu tư hoàn chỉnh mạng lưới truyền tải điện. Bằng những kinh nghiệm của mình, EU sẽ hỗ trợ địa phương cách tiếp cận tổng thể nhất. Chúng tôi rất quan tâm quá trình chuyển đổi này, vì vậy trên tinh thần lắng nghe, chia sẻ và ghi nhận những ý kiến đóng góp mở rộng trên cơ sở thảo luận của các đối tác Việt Nam, chúng tôi sẽ có trình tự để giúp địa phương có những bước đi cụ thể, trên cơ sở hợp tác gữa EU và AFD để tiến tới quá trình chuyển đổi xanh.

Ghi nhận những bước phát triển của Gia Lai, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao việc thu hút và tốc độ phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, hệ thống lưới điện đạt kết quả, hoàn thành tiêu chí số 4 điện nông thôn, dự án Nhà máy Thủy điện Ia Ly mở rộng. “Với tiềm năng về điện sinh khối, tôi rất muốn tỉnh quan tâm phát triển điện sinh khối dựa trên việc tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp nhằm hạn chế phát thải, mang lại hiệu quả cao trong phát triển nguồn năng lượng sạch. Riêng Dự án Nhà máy Thủy điện Ia Ly mở rộng, đề nghị tỉnh Gia Lai xem xét, phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có phương án giải quyết những khó khăn tồn đọng liên quan đến diện tích rừng phục vụ dự án, để đáp ứng kịp thời thời gian hoàn thành dự án theo mục tiêu đề ra”-Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Hồ Phước Thành đã kiến nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án lưới điện theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 được phê duyệt tại Quyết định số 1275/QĐ-BCT ngày 17-4-2018 của Bộ Công Thương. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính xem xét bố trí vốn triển khai dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh tỉnh Gia Lai giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cũng kiến nghị Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Quy hoạch Điện VIII theo quy định; xem xét, đưa vào tính toán trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 có xét đến 2050 (Quy hoạch Điện VIII) đối với 135 các dự án năng lượng tái tạo (thủy điện, điện mặt trời, điện gió) trên địa bàn tỉnh với tổng công suất 15.566 MW. Trong đó, riêng điện gió có 96 dự án với tổng công suất 12.357 MW, để tạo điều kiện cho tỉnh Gia Lai có thể tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.  

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thảo Nguyên
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Vũ Thảo

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long bày tỏ sự cảm ơn những chia sẻ và ý kiến trao đổi của đoàn công tác Bộ Công thương và phái đoàn EU. Lắng nghe những góp ý chia sẻ, tỉnh Gia Lai sẽ phát huy những tiềm năng, lợi thế của mình để triển khai các dự án về năng lượng, nhất là về năng lượng sinh khối. “Chủ trương phát triển năng lượng tái tạo đang được tỉnh Gia Lai hết sức quan tâm. Về các kiến nghị đối với tỉnh tại buổi làm việc, chúng tôi ghi nhận và sẽ cùng với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan chuyên môn sớm tháo gỡ để triển khai thực hiện các kế hoạch để đạt hiệu quả hơn ở lĩnh vực này”-Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẳng định.

Tiếp tục chuyến công tác, chiều 21-11, đoàn đến kiểm tra thực tế tại Nhà máy Thủy điện Ia Ly và ngày 22-11 sẽ tiếp tục kiểm tra tại Trạm Biến áp 500 kV Pleiku và tuyến đường dây 500 kV.

VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm